Thứ bảy, Tháng mười một 16, 2024

Trưa nay ăn gì: tận hưởng hương vị biển với bún mực đậm đà

(SGTT) - Mỗi khi ghé thăm những địa điểm du lịch miền biển như Phú Yên, Khánh Hoà, Bình Định… thực khách thường bị chinh phục bởi món bún mực bình dị nhưng hấp dẫn.

Đối với những tín đồ hải sản, bún mực không phải là cái tên quá xa lạ bởi vừa dễ ăn vừa cuốn miệng. Theo những đánh giá từ thực khách, bún mực là sự kết hợp hài hoà giữa nhiều nét tinh hoa đất trời và được coi là món nước đặc sản trứ danh vùng biển.

Thực tế, mỗi vùng miền sẽ có phiên bản bún mực khác nhau phụ thuộc vào khẩu vị của người dân. Tuy nhiên, phổ biến nhất phải kể đến công thức bún mực Vạn Ninh (Khánh Hòa). Món bún được chế biến hoàn toàn từ những nguyên liệu tươi ngon nên mang trong mình hương vị rất riêng, chẳng nơi nào có được.

Đúng như tên gọi, mực là nguyên liệu chính cũng như đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn đến hương vị món ăn. Do đó, nên chọn mua những con mực còn sống, mới được đánh bắt để khi chế biến vẫn giữ được độ ngon và bổ dưỡng. Thêm vào đó, mực ống hoặc mực lá có kích thước vừa phải là lựa chọn thích hợp để nấu món bún mực vì phần thịt ngọt, không dai mà sần sần, ruột trắng, thường có trứng nên ăn rất ngon.

Bí quyết để có một tô bún mực ngon hấp dẫn còn nằm ở phần nước lèo có vị ngọt tự nhiên. Theo đó, cà chua với thơm xào chín tới, thêm nước rồi nêm gia vị vừa ăn. Nước sôi thì cho mực vào đến khi săn lại hoàn thành. Để tránh mực bị dai và mất độ tươi thì lưu ý không nên nấu mực quá lâu.

Muốn có một tô bún mực chuẩn vị và đẹp mắt, khi thưởng thức, xếp bún vào tô, thêm hành, rau ngổ, rau thơm rồi chan nước lèo vào. Cả quá trình để thực hiện một tô bún mực chỉ vỏn vẹn vài chục phút nhưng dư vị lưu lại dễ khiến người ăn chẳng thể dừng đũa. Ngoài ra, chuẩn bị thêm chút ớt hiểm ngâm cùng chén nước mắm chua ngọt, vắt thêm ít nước cốt chanh để món bún dậy mùi hơn.

Bún mực là gợi ý thú vị để bữa trưa đầu tuần thêm mới lạ, hấp dẫn và thỏa mãn mọi giác quan. Gắp một miếng bún, miếng mực, húp cùng chút nước lèo nóng hổi là cảm nhận rõ hương vị hải sản đặc trưng và cảm giác nhai lạo xạo vui miệng cũng như phần nước ngọt trong con mực chảy ra. Không ngoa khi nói rằng món ăn là sự hài hoà giữa hương vị biển cả và đất liền, ăn một lần mà vương vấn mãi không quên.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thử vị phần ăn trưa với các món kiểu ‘tam bảo’

0
(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng...

Đổi vị bữa trưa với đậu rồng xào mực

0
(SGTT) – Đều có độ giòn sần sật đặc trưng, đậu rồng kết hợp cùng thịt mực tạo nên món cơm trưa văn phòng...

Bữa trưa đầu tuần với mì gói xào xúc xích

0
(SGTT) – Biến tấu món mì gói quen thuộc với xúc xích thơm ngon, đầu bếp khéo léo xào cùng rau củ tươi và...

Bánh củ cải nhân tôm, sò điệp cho bữa trưa quốc...

0
(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, "Trưa nay ăn gì" thường giới thiệu các món ăn mang phong vị ẩm thực quốc tế. Và...

Bữa trưa giữa tuần chọn nui xào kim chi

0
(SGTT) – Để tạo sự mới lạ cho món nui xào, đầu bếp kết hợp thêm kim chi chua chua, cay nồng, tạo nên...

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng quen thuộc, độc giả có thể khám phá hương vị mì gói thân quen...

Kết nối