Thứ bảy, Tháng mười một 16, 2024

Trưa nay ăn gì: Sum vầy nồi lẩu cuối tuần với thịt cua tuyết lạ miệng

(SGTT) – Nếu bạn đã từng thưởng thức qua lẩu cua Cà Mau thân quen hay các loại lẩu cua “quốc tế” như lẩu cua nâu, lẩu cua hoàng đế thì chắc chắn không thể bỏ qua một phiên bản lẩu cua đặc sắc – lẩu cua tuyết.

Theo thông tin từ các cửa hàng thực phẩm ngoại nhập, cua tuyết là loại hải sản nhập khẩu từ nước ngoài. Do sống ở môi trường nước lạnh và sâu nên đặc điểm thịt cua tuyết tập trung nhiều ở phần chân hơn là phần thân. Về ngoại hình, nhiều thực khách nhầm tưởng cua tuyết và cua hoàng đế là một nhưng thực tế cua hoàng đế có trọng lượng gấp 3-4 lần cua tuyết (trọng lượng cua hoàng đế khoảng 2-5kg/con).

Tại Việt Nam, thịt cua tuyết phần lớn là hàng đông lạnh và người bán tách sẵn cua thành hai phần, đóng gói và bán ra cho thực khách. So với thịt cua trong nước, thịt cua tuyết có mùi thơm hơn và thực khách chủ yếu thưởng thức thịt ở phần chân nhiều hơn mai.

Tại các quán ăn, nhà hàng hải sản, cua tuyết được đưa vào thực đơn thông qua các hình thức chế biến cua tuyết rang me, xào bơ tỏi, hấp bia, rang me… Trong đó, phiên bản lẩu cua tuyết đặc sắc hơn hẳn bởi nó vừa ngon miệng, vừa no bụng mà lại thơm ngon.

Để có được nồi lẩu cua tuyết thơm ngon, khâu chuẩn bị nguyên liệu là rất quan trọng. Ngoài cua tuyết tươi ngon, các nguyên liệu còn lại cũng được chọn lựa và sơ chế cẩn thận. Nước dùng lẩu cua tuyết hiện có hai dạng nấu: phiên bản nước lẩu thanh ngọt từ kiểu lẩu nấm Nhật Bản và phiên bản nước lẩu chua cay từ kiểu nấu lẩu Thái.

Cụ thể, nước lẩu nấm có nấm đông cô, nấm kim châm, tỏi tây nấu cùng gia vị đặc trưng Nhật Bản như tương miso, nấm koji, đậu lên men. Thành phẩm nồi nước dùng có màu ngả nâu nhẹ, thơm và thanh ngọt. Còn nước lẩu chua cay gồm nhóm gia vị nồng mùi như tỏi, ớt, sả, gừng, me… nấu theo công thức đúng định lượng quy định. Để đa dạng nguồn thực phẩm nhúng lẩu, ngoài thịt cua tuyết, mọi người có thể chọn các loại hải sản nghêu, sò, ốc, cá hay nhóm thịt bò, gà, heo.

Cuối cùng, một phần lẩu cua tuyết hoàn chỉnh là gồm có nồi nước dùng, đĩa thức ăn nhúng lẩu, đĩa sợi bánh (bún, mì, hủ tiếu), đĩa rau và nước chấm. Tin chắc rằng, hương vị mới lạ của cua tuyết hứa hẹn tạo nên bữa trưa ấm cúng cho mọi người.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khám phá ẩm thực nơi cổ trấn ở Hà Nội

0
(SGTT) - Nằm cách trung tâm Hà Nội hơn 40km, làng cổ Đường Lâm đến nay vẫn giữ được vẻ mộc mạc, giản dị...

Độc đáo món mì dùng cọng hành gắp thay đũa ở...

0
(SGTT) - Bắt nguồn từ vùng Aizu, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, mì Negi Soba gây thích thú cho thực khách khi dùng cọng hành...

Đầu bếp Mỹ gợi ý ba quán bún bò nên thử...

0
(SGTT) - Trong tập phát sóng gần đây trên kênh YouTube của mình, đầu bếp người Mỹ - Chad Kubanoff đã thử vị bún...

Những nhà hàng có menu tiệc cho riêng ngày 20-10

0
(SGTT) – Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10), một số nhà hàng tại TPHCM thiết kế riêng những menu tiệc để mọi người...

Bốn loại củ, gia vị làm vị nền cho món bò...

0
(SGTT) - Bò kho là món ăn thường thấy trong bữa cơm gia đình hay mâm tiệc tùng. Tuy nhiên, để món bò kho...

Công thức món chè Việt lọt top 100 món tráng miệng...

0
(SGTT) - Có màu sắc bắt mắt với nhận diện ba màu đặc trưng, món chè ba màu vừa được Taste Atlas ghi nhận...

Kết nối