(SGTT) - Thanh long không chỉ là trái cây tráng miệng mà còn có thể trở thành món chính khi được biến tấu đúng cách. Salad thanh long kết hợp với sốt chanh dây đem lại vị chua ngọt hài hòa, thích hợp dùng trong bữa trưa hè oi bức.
- Cuối tuần chiêu đãi cả nhà súp nụ hoa thanh long lạ miệng
- Hỏi nhanh chuyên gia: Giá trị dinh dưỡng bánh mì thanh long, bún dưa hấu
Là một trong nhiều loại nông sản nổi tiếng của Việt Nam, thanh long được ưa chuộng và xuất khẩu đi các nước trên thế giới. Sở dĩ loại trái cây này được yêu thích vì hương vị thanh long thơm ngọt, giúp giải khát. Ngoài ra, còn chứa nhiều vitamin C hỗ trợ cho việc giữ dáng, làm đẹp da. Đặc biệt, thanh long ruột đỏ được mệnh danh “thanh long nữ hoàng” bởi màu sắc rực rỡ và lượng vitamin, khoáng chất hơn hẳn nhiều loại trái khác.
Thông thường, mọi người hay cắt thanh long ăn ngay, vừa tươi ngon, vừa giải khát hiệu quả. Kỳ công hơn thì xay sinh tố, làm rau câu, bánh mì, chế biến thanh long thành nhiều món phong phú. Nhưng còn nhiều người chưa biết, thanh long có thể ứng dung cho món salad dùng vào các bữa trong ngày, biến tấu và giữ lại sự tươi mát vốn có của loại trái cây này.
Mọi người chỉ cần chọn mua thanh long tươi ngon, ruột trắng hay ruột đỏ tùy thích, sau đó trộn salad mà không phải nấu nướng nhiều. Bên cạnh đó, kết hợp thêm các trái cây khác để bữa ăn không nhàm chán, đồng thời bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Trong 100g thanh long chứa khoảng: 50 calo; 11g carbohydrate; 1,1g protein; 0,4g chất béo; 3g chất xơ; 20,5mg vitamin C (34% giá trị hằng ngày – Daily Value); 1,9mg sắt (11% DV); 0,05mg vitamin B2 (3% DV); 0,04mg vitamin B1 (3% DV); 22,5mg phốt pho (2% DV); 8,5mg canxi (1% DV); 0,16mg vitamin B3 (1% DV).
Một gợi ý là chọn thêm táo đỏ, dâu, bơ hoặc theo sở thích để salad được đa dạng cả về hương vị lẫn sắc màu. Nếu chọn bơ, lưu ý nên chọn bơ sáp thịt dẻo, trái chín và vỏ săn; táo sau khi cắt ngâm nước muối, giúp táo không bị thâm. Ngoài ra, nên thêm đạm cho salad bằng cách áp chảo vài lát thịt xông khói, thịt sẽ chảy bớt mỡ và giòn hơn.
Thành phần cuối cùng không thể thiếu trong món salad này là sốt chanh dây chua ngọt. Sốt được pha từ hỗn hợp gồm nước cốt chanh dây, sữa chua, mayonaise và mật ong, các gia vị đều có lợi cho những ai ăn kiêng, giảm mặn.
Khi thưởng thức chỉ cần rưới sốt lên trái cây đã chuẩn bị và thưởng thức. Màu sắc bắt mắt cùng vị chua thanh, ngọt dịu của tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau như xua đi sự oi bức trưa hè, mang lại sự sảng khoái cho buổi chiều làm việc năng động.
Salad thanh long sốt chanh dây là gợi ý thú vị cho mọi người thử trổ tài trong những ngày giãn cách, để cơ thể luôn được cung cấp đủ vitamin từ trái cây.