(SGTT) - Sứa là thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, dinh dưỡng và chế biến đa dạng thành nhiều món ăn. Với thịt sứa giòn ngon kết hợp cùng rau củ thanh mát hứa hẹn sẽ tạo nên món ăn thú vị cho bữa trưa đổi vị.
Sứa là nguyên liệu chính của món ăn này nên việc lựa chọn và sơ chế sứa là khâu quan trọng để sứa không tanh, sạch và an toàn. Nếu mua sứa tươi, cần chọn thịt sứa dày có màu phớt hồng, có phấn như muối, không bị nhũn nát, không chảy nước và không bị dính bết. Nếu mua sứa đông lạnh hoặc sứa khô, thì hãy nắm rõ nguồn gốc, hạn sử dụng cũng như thông tin nhà sản xuất.
Sứa tươi rửa sạch, mổ ra để loại bỏ các chất độc có trong nang trâm ban của sứa. Cắt sứa ra từng miếng vừa phải, rửa sạch cho hết nhớt, rồi mang đi ngâm trong chậu nước muối có pha thêm phèn chua (cách làm này để giữ nước trong thân sứa, sứa không bị teo tóp). Đối với sứa làm sẵn, cần rửa qua nước sạch nhiều lần, để loại bỏ bớt các hóa chất cũng như độ mặn của muối trong quá trình bảo quản.
Sứa sau khi sơ chế đem trộn với xà lách, bắp cải tím, rau thơm, diếp cá, cà rốt, rồi chan thêm nước sốt dấm mè và cuối cùng rắc thêm ít mè rang và sốt mayonnaise trên cùng là hoàn thành.
Việc kết hợp nhiều loại rau củ mang lại hương vị thanh mát, hòa cùng nước sốt chua chua ngọt ngọt và quyện cùng độ dai giòn sần sật của sứa khiến salad sứa trở thành một món ăn vừa phong phú về nguyên liệu, vừa đa dạng trong hương vị. Món ngon với hương vị độc đáo, lạ miệng sẽ cho mọi người một khám phá mới trong bữa ăn trưa tròn vị.
Tại TPHCM, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: And Balance - Salad & Trà Sữa (quận 1), Sushi Cô Chủ Nhỏ (quận 10), Sushi Cô Chủ Hoa Mai (quận 5), Sushi & Hamburger (quận 9), Tiệm Mì Ý Mùa Hè (quận 10), Get Saladish - Salad & Sandwich (quận Tân Phú), Siêu Thị Ăn Kiêng - Salad N Fitness (quận 1), YoGreek - Xuân Thủy (quận 2)… Theo đó, một phần salad sứa có giá bán khoảng 55.000 65.000 đồng.
Với công thức sau đây, món ăn vừa lạ vừa quen này có thể dễ dàng nấu tại nhà.
Lâm Như tổng hợp