(SGTT) – Từ nguyên liệu nui thân quen, các đầu bếp chuyên nghiệp đã ứng dụng vào món salad, kèm thêm cá hồi dinh dưỡng, thanh ngọt. Theo đó, món ăn này được cộng đồng ẩm thực đánh giá cao trong các phiên bản salad cá hồi.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhẹ nhàng, dinh dưỡng cùng salad gạo lứt
- Trưa nay ăn gì: Thú vị salad gà sốt mù tạt vàng, cay nồng, chua thanh
- Trưa nay ăn gì: Thanh mát salad cải xoăn theo phong vị Âu châu
Trong ẩm thực Việt hay quốc tế, nui là thực phẩm thường được ứng dụng để chế biến món ăn. Để làm sợi nui, người ta thường dùng bột mì hoặc bột gạo và tạo ra rất nhiều loại hình thù sợi khác nhau như nui sao, nui xoắn, nui nơ… trong đó nui ống sẽ là nguyên liệu chọn nấu cho món salad ngày hôm nay.
Do nui là thực phẩm khô, đóng gói nên việc bạn cần làm chỉ là chọn mua ở nơi uy tín, hạn sử dụng xa và quan trọng nhất vẫn là cách luộc nui để có sợi nui thành phẩm thơm ngon. Cụ thể, khi luộc nui, nên xem hướng dẫn luộc trong bao nhiêu phút, bởi luộc sớm thì còn sống còn luộc lâu thì nui dễ bị nhừ, nát. Khi luộc, có thể cho ít dầu để nui không dính vào nhau hoặc thêm ít muối để sợi nui dậy vị hơn.
Về cá hồi, đây là loại hải sản mang lại những dưỡng chất, tốt cho sức khỏe. Và với vị thanh ngọt từ thịt, cá hồi luôn là lựa chọn cho các món salad. Thông thường, các cửa hàng thực phẩm bán sẵn thịt cá hồi phi lê nên chỉ cần lưu ý màu sắc miếng thịt cá cam tươi, nhấn tay vào cảm nhận độ săn chắc, vân mỡ đều nhau là bạn đã có được những miếng cá hồi phù hợp để làm salad.
Do là cá biển, nên cá hồi cũng có vị tanh đặc trưng, chính vì vậy, lưu ý từ các đầu bếp chuyên nghiệp để xử lý mùi tanh này là ướp giấm gạo vào cá trước khi chế biến; áp chảo thịt cá ở mức lửa lớn trong ít phút để phần bên ngoài thịt chín thơm mà bên trong vẫn mềm mại. Đặc biệt, với những ai ưa thích thịt xông khói thì cũng có thể chọn cá hồi xông khói để làm salad.
Khi nui và thịt cá hồi đã sẵn có thì việc còn lại chỉ là chọn các loại rau, củ và nước sốt ưa thích. Theo đó, rau củ thường thấy là cà rốt, cà chua bi, dưa leo, đậu cô ve, khoai tây, rau bina… được sơ chế và cắt hạt lựu. Còn nước sốt, phổ biến nhất vẫn là sốt mayonnaise thơm béo hay sốt chanh dây, sốt mật ong được biến tấu theo phong cách fusion.
Lúc này, chỉ việc thưởng thức thành phẩm salad nui cá hồi với sự hòa quyện, pha trộn giữa các tầng hương vị thanh ngọt từ thịt cá, thơm mùi gạo từ nui, chua chua, ngọt ngọt từ nước sốt… Kèm theo đó, là những sắc màu bắt mắt từ các nguyên liệu phối hợp để tạo nên một phiên bản salad cá hồi được ưa chuộng nhất ở các hàng quán.
Gia Hân tổng hợp