(SGTT) – Sau những ngày dài của kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, mọi người có thể thưởng thức salad ngũ sắc với nguyên liệu chính từ rau thanh mát, cân bằng lại lượng đạm nạp nhiều từ thịt thà.
- Trưa nay ăn gì: Còn nghỉ lễ, thử thưởng thức loài cua lớn nhất thế giới
- Trưa nay ăn gì: Ngày lễ, ngồi ghế salon, gọi mâm hải sản về thưởng thức mà không cần phải nấu nướng
- Trưa nay ăn gì: Đón trưa đầu lễ cùng lẩu bò Wagyu đặc sắc
Trong chế độ ăn eat clean, salad ngũ sắc cũng là một món ăn được nhiều người ưa chuộng khi kết hợp hài hòa các yếu tố rau, củ cùng sốt ăn kèm. Đối với món salad này, không có một công thức chuẩn rằng sẽ dùng loại rau, củ gì mà người nấu sẽ quyết định nguồn thực phẩm lựa chọn.
Phổ biến trong đó có thể kể đến là rau xà lách (tím hoặc xanh), cà rốt, đậu cô ve Nhật, khoai tây, cà chua, dâu tây… kết hợp cùng thịt cá ngừ, xúc xích, trứng gà luộc. Sốt ăn kèm cho món salad thông thường là sốt bơ mè, mayonnaise.
Ngoài salad ngũ sắc nói chung, món salad này còn biến tấu thêm các nguyên liệu thịt và có tên gọi là salad bò ngũ sắc, salad gà ngũ sắc, salad đậu đen ngũ sắc hay phiên bản salad ngũ sắc chay, phù hợp cho những ai đang theo đuổi chế độ không đạm từ động vật.
Để món ăn chuẩn vị, khâu lựa chọn và sơ chế rau khá quan trọng. Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, người nội trợ có thể lưu ý một số nguyên tắc sau: đối với các loại rau lá nên chọn loại có màu xanh nhạt, nếu loại bóng mướt có thể đã can thiệp chất hóa học. Còn với rau, củ kiểm tra trên thân có những đốm lạ trắng thì không nên mua. Đặc biệt, không nên mua rau, củ đã gọt sẵn và ngâm nước ngoài chợ bởi có thể đó là rau, củ đã hỏng, cũ và người bán dùng các thủ thuật để trông tươi ngon.
Về chất đạm, ngoài xúc xích thì thịt cá ngừ cũng hay được ưa dùng cho món salad này. Mọi người có thể chọn mua thịt cá ngừ đóng hộp ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm để tiết kiệm thời gian. Còn xúc xích thì tùy chọn theo sở thích bởi thị trường hiện có rất nhiều chủng loại.
Nếu như các nguyên liệu là chủ đạo cho món ăn thì sốt ăn kèm lại là sợi dây kết nối cho món salad ngũ sắc thêm hoàn hảo. Một loại sốt thông dụng nhất được giới đầu bếp chọn lựa trong nấu nướng là hỗn hợp gồm nước dầu ngâm cá, giấm gạo, muối, đường, nước, sốt mayonnaise xay nhuyễn. Cuối cùng, cho các loại rau, củ, thịt vào đĩa, trộn đều với salad rồi chỉ việc thưởng thức.
Bữa trưa cuối kỳ nghỉ lễ đã gần đến, mọi người có thể chọn lựa salad ngũ sắc để trung hòa lại vị giác sau những ngày dài nạp nhiều đạm từ các bữa tiệc. Đây cũng là lựa chọn hữu ích cho những ai đang theo đuổi chế độ ăn uống lành mạnh.