(SGTT) – Bên cạnh các món phở nước truyền thống như phở bò, phở gà thì một số món phở xào lại mang đến sự mới lạ cho thực khách. Trong đó, phở xào tim cật không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp nguồn năng lượng cho ngày làm việc đầu tuần.
- Trưa nay ăn gì: Falafel – ẩm thực vùng Trung Đông cho bữa trưa quốc tế
- Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt vị biển cả món bún ghẹ trưa giữa tuần
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa thơm lừng với cơm sườn nướng sốt BBQ
Xét về mối quan hệ, sợi bánh phở và văn hóa ẩm thực Việt dường như không thể tách rời. Tại các địa phương, sợi phở được các nghệ nhân sáng tạo nên nhiều món ăn ngon, như phở gà Hà Nội, phở bò Nam Định, phở vịt quay Lạng Sơn… Bên cạnh đó, sự biến tấu món phở nước thành món phở xào cho thấy sự giao thoa giữa ẩm thực truyền thống và hiện đại.
Thay vì nấu nồi nước dùng kỳ công để tạo nên món phở nước, người nấu chỉ việc chọn lựa các gia vị, trộn thành sốt rồi xào cùng bánh phở. Tuy quy trình chế biến đơn giản hơn món phở nước nhưng độ thơm ngon không kém cạnh.
Các thành phần để tạo nên món ăn trưa nay gồm sợi bánh phở, tim và cật heo, rau củ và nước chấm. Đi chi tiết về từng nguyên liệu để thấy vì sao món ăn được yêu thích không kém cạnh phở nước. Đầu tiên, sợi bánh phở để xào có hai loại: sợi nhỏ và sợi lớn. Sợi nhỏ có đặc điểm dai sần sật, phù hợp cho thực khách trẻ; sợi bánh lớn mềm phù hợp cho thực khách lớn tuổi hoặc bé. Để yên tâm về chất lượng và an toàn, mọi người nên tìm mua bánh phở ở các siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm.
Nguyên liệu tiếp theo là tim và cật, hai thành phần trong phần nội tạng động vật. Xét về độ phổ biến và giá bán, tim và cật heo thông dụng, dễ sơ chế hơn. Tuy nhiên, tim và cật bò nếu sơ chế đúng cách và tìm mua đúng hàng tươi sống hương vị rất đặc trưng.
Phần rau củ để xào cho món ăn mang công dụng bổ sung chất xơ và giúp thực khách dễ thưởng thức. Không có nguyên tắc nào về chọn lựa rau củ mà tùy thuộc đầu bếp hay người nội trợ. Đơn giản nhất là có giá, hẹ, hành ngò; kỳ công hơn có rau cải thảo, rau muống, bắp cải, cà rốt.
Để tất cả nguyên liệu trên kết nối nhau, phần nước sốt xào đảm nhận vai trò này. Theo đó, nước sốt là hỗn hợp của nước mắm, tiêu, đường, dấm, tương pha theo tỷ lệ nhất định. Cuối cùng, việc còn lại chỉ là xào tất cả cùng nhau trong một chảo lớn.
Không chỉ thơm ngon, bắt mắt, phở xào tim cật hứa hẹn mang đến cho mọi người bữa ăn lạ miệng trong trưa giữa tuần.
Gia Hân tổng hợp