(SGTT) – Trong ẩm thực các món xào, sợi nui phổ biến không kém cạnh sợi mì gói, hủ tiếu. Hôm nay, nui kết hợp cùng loại hải sản là sò điệp, thêm rau củ và sốt để tạo nên bữa trưa đầu tuần thú vị.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế với mì udon xào hải sản
- Trưa nay ăn gì: Gỏi cuốn chả cá, kiểu ăn mới lạ cho bữa trưa văn phòng
- Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt món mì gói xào chả cá
Như tên gọi, món ăn gồm hai thành phần chính là nui và sò điệp, kèm thêm là rau củ và nước sốt để dung hòa các loại thực phẩm lại với nhau. Nếu bạn là tín đồ món nui xào của các quán ăn sẽ thấy sợi nui họ dùng là dạng nui sợi dài như ngón tay. Thực tế, nui có nhiều hình dạng, kể cả nui nhập khẩu nước ngoài mà người Ý gọi là pasta.
Theo nhà sản xuất, mỗi loại nui có một đặc tính riêng bởi thành phần nguyên liệu nên từ đó cách trụng nui theo quy định thời gian cũng phải bảo đảm đúng yêu cầu. Nếu không, nui trụng chưa tới không chín và ngược lại dễ bị bở nếu trụng quá lâu. Những quán ăn chuẩn bị trước một lượng nui trụng để bán trong bữa trưa nên họ dùng ít dầu ăn xới đều nui để không bị bết dính nhau.
Về sò điệp, đây là hải sản được thực khách nhớ đến bởi tạo hình vỏ ốc độc đáo và chất lượng thịt đặc trưng. Ngoài sò điệp trong nước, hiện thị trường thực phẩm còn có sò điệp nhập khẩu từ Nhật Bản cho chất lượng thịt lớn, dày thịt hơn. Đặc biệt, còi sò điệp cũng là một lựa chọn thay thế cho thịt sò điệp bởi độ giòn sần sật, thịt chắc.
Khác với món nui nước thường có rau củ là cà rốt, củ cải (những nguyên liệu hầm trong nước dùng), nui xào sò điệp hợp vị cùng rau muống, cần tây, cải ngọt và giá sống. Không thể thiếu là nước sốt giúp kết nối thực phẩm và tạo nên hương vị đặc sắc hơn cho món ăn.
Khi mọi nguyên liệu đã sẵn sàng và thực khách gọi món chỉ mất khoảng 10 phút với công đoạn xào nui là món ăn thành phẩm hoàn tất. Không chỉ mang sắc màu đa dạng bởi thực phẩm, nui xào sò điệp còn mang đến hương vị mới lạ cho mọi người trong trưa đầu tuần.
Theo monanviet, haisannhapkhau, shopeefood