(SGTT) – Thịt bò mềm chín tới, từng cọng nui dai giòn thơm vị chua, cay của nước dùng… đó là những gì mà thực khách vẫn còn lưu luyến về một món ăn mang phong cách hiện đại – nui nấu bò cay.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa dân dã cùng cơm bò xào hành tây
- Trưa nay ăn gì: Độc đáo salad xúc xích nổi tiếng tại Mỹ có nguồn gốc từ Ý
- Trưa nay ăn gì: Hấp dẫn vị cay nồng gà Kungfu Trung Hoa
Thông thường, nhắc đến thịt bò, mọi người chỉ nghĩ nó hợp với sợi hủ tiếu, sợi mì, sợi phở hay sợi bánh canh. Thế nhưng, khi đem chế biến cùng nui, món nui nấu thịt bò lại hợp vị không kém cạnh các loại sợi kể trên.
Trước khi tìm hiểu về món ăn trưa ngày hôm nay thì cái tên bò cay cũng gợi nên không ít tò mò cho thực khách. Theo bản đồ ẩm thực vùng miền, tại Bạc Liêu có món bún bò cay với nguyên liệu là sợi bún, thịt bò (nạm, gân) và nước dùng cay nồng từ sa tế. Thế nhưng, nui nấu bò cay hôm nay sẽ có nước dùng vị chua cay, tương tự món lẩu kim chi Hàn Quốc.
Với nguyên liệu đầu tiên là nui, các hàng quán thường chọn nui hình ống bởi chất lượng, giá cả. Thế nhưng, nếu chọn nấu tại nhà, người nội trợ có thể thay thế bằng nui xoắn, nui sò, nui nơ hay nui ngôi sao nếu thích ăn dạng miếng nhỏ. Một lưu ý từ đầu bếp chuyên nghiệp để sợi nui đạt vị là chờ nước thật sôi hãy luộc nui và khi vừa chín tới thì vớt ra ngay. Ngoài ra, nhúng thêm vào nước lạnh và để ráo cũng giúp sợi nui bảo đảm độ dai giòn.
Một số món ăn từ thịt bò mang hương vị chua, cay: thịt bò xào sả ớt, thịt bò xào ớt chuông, thịt bò xào sa tế, thịt bò xào dưa chua, thịt bò xào chua ngọt, thịt bò xào dứa, thịt bò xào thập cẩm…
Về nguyên liệu chính còn lại là thịt bò thì hiện nay có đa dạng các loại thịt, từ trong nước đến nhập khẩu nên tùy thực khách chọn lựa. Do yếu tố buôn bán nên các quán ăn thường sử dụng thịt bò đông lạnh nhập khẩu để tăng thời gian bảo quản. Tuy nhiên, nếu bạn chọn nấu ở nhà thì nên ưu tiên chọn mua thịt bò tươi ở chợ vào lúc sáng sớm.
Và hai phần thịt được ưa chuộng để nấu cho món nui ngày hôm nay sẽ là ba rọi hoặc nạm bò. Nếu chọn nạm, mọi người có thể mua bò tươi, còn ba rọi bò thì nên chọn ba rọi bò Mỹ bởi loại thịt này có mùi thơm đặc trưng từ sữa.
Tại các hàng quán, do bán số lượng lớn nên nồi nước dùng sẽ nấu nhiều để bán trong ngày, còn tại gia thì mọi người có thể tìm mua các gói lẩu đóng gói sẵn cũng rất tiện lợi. Theo đó, phổ biến nhất là nước dùng chua cay mang hương vị kim chi từ ẩm thực Hàn Quốc. Cuối cùng, chọn các loại rau, củ ưa dùng như cà rốt, bông cải xanh, sơ chế, gọt dạng tùy thích để nấu chung với thịt bò.
Sau tuần tự các bước, từ sơ chế nguyên liệu, luộc nui, nấu nước dùng, cho rau, củ, thịt và xếp nui ra tô, chan nước thì thành phẩm nui nấu bò cay đã dần xuất hiện. Húp nhẹ một chút chua cay từ nước dùng, thêm ít nui và gắp vài miếng thịt bò thì bữa trưa của bạn hứa hẹn thêm nhiều sự thú vị.
Gia Hân tổng hợp