Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: nhớ vị thanh ngọt món hủ tiếu sườn Cần Thơ

(SGTTO) - Hủ tiếu là món ngon của miền Tây và đã được ưa chuộng khắp mọi miền đất nước. Ngoài hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu Bến Tre… thì hủ tiếu sườn Cần Thơ cũng gây được sự thương nhớ cho những ai đã thưởng thức qua bởi vị thanh ngọt khó quên.

Ảnh: pasgo

Điều làm nên sự đặc biệt của món hủ tiếu Cần Thơ chính là sợi hủ tiếu. Ở Cần Thơ có hẳn một làng nghề hủ tiếu truyền thống lâu đời. Mỗi gia đình làm nghề sẽ có bí quyết gia truyền của riêng mình trong từng công đoạn để tạo ra sợi hủ tiếu màu trắng đục ngon nổi tiếng, nhưng quan trọng nhất là phải chọn hạt gạo trắng nõn, thon dài.

Tiếp theo là các công đoạn ngâm, vo gạo, gút, xay, bòng, đánh, cho vào lu nước quậy lấy tinh bột, tráng, phơi và cuối cùng là cắt hủ tiếu thành sợi. Hủ tiếu Cần Thơ có độ dai và trong đặc trưng vì trong thành phần có bột năng và loại gạo danh tiếng của xứ Cần Thơ “gạo trắng nước trong”. Sau khi trụng qua nước sôi, sợi hủ tiếu vẫn giữ được sự dai ngon chứ không bở.

Không chỉ đặc trưng bởi sợi hủ tiếu, món hủ tiếu sườn Cần Thơ còn khác với hủ tiếu những nơi khác ở hương vị đậm đà trong nồi nước lèo. Mỗi nơi mỗi vùng sẽ sử dụng từng nguyên liệu riêng để làm nên nước lèo với hương vị và màu sắc riêng.

Đối với món hủ tiếu sườn Cần Thơ, vị ngọt nước lèo được chắt lọc từ sườn non được ướp gia vị, xào săn và hầm trong nhiều giờ. Sườn non được lựa chọn là nguyên liệu chính cho món hủ tiếu Cần Thơ có lẽ chính bởi thịt mềm, có phần sụn sần sật khiến món ăn thơm ngon hấp dẫn. Cùng với đó là vị ngọt từ tôm khô, cà rốt, củ cải trắng và đặc biệt là củ cải muối khiến cho nồi nước lèo đã ngọt thanh lại càng thêm đậm đà, tròn vị.

Thưởng thức hủ tiếu sườn Cần Thơ sẽ không là trọn vẹn nếu thiếu giá, hẹ và vài cọng rau xà lách. Ngoài ra, bạn cũng có thể trụng thêm mì để ăn chung với hủ tiếu, rắc thêm ít tiêu, hành ngò và hành phi để tô hủ tiếu thêm hấp dẫn. Để tăng thêm hương vị, có thể ăn kèm với chén nước chấm có vài lát ớt tươi hoặc ớt sa tế. Khi ăn chấm sườn với nước chấm rồi thưởng thức sẽ càng mang lại một trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn.

Tô hủ tiếu vừa chế biến còn nóng hổi bốc khói nghi ngút, phảng phất hương thơm của nước lèo ngọt thịt, màu sắc hài hòa giữa các loại nguyên liệu làm kích thích mọi giác quan của thực khách khi được thưởng thức.

Giờ trưa đã gần đến, bạn có thể cùng các đồng nghiệp của mình đổi vị bữa trưa với món hủ tiếu sườn Cần Thơ tại một số địa chỉ sau: hủ tiếu sườn Ba Đô (quận 5), Gia Hưng - hủ tiếu sườn (quận 4), hủ tiếu sườn Bưu Điện (quận 10), hủ tiếu sườn Lò Siêu (quận 11), hủ tiếu Phát Lợi (quận 10), hủ tiếu mì sườn non (quận 8), hủ tiếu mì sườn (quận 11)… Theo đó, một phần hủ tiếu có giá bán khoảng 45.000 – 70.000 đồng.

Nếu yêu thích món ăn này, bạn có thể thử làm tại nhà với công thức sau:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Bữa trưa dinh dưỡng với bún gạo lứt lườn ngỗng

0
(SGTT) – Trong xu hướng ẩm thực lành mạnh, bún gạo lứt là lựa chọn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng,...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Thử vị phần ăn trưa với các món kiểu ‘tam bảo’

0
(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng...

Đổi vị bữa trưa với đậu rồng xào mực

0
(SGTT) – Đều có độ giòn sần sật đặc trưng, đậu rồng kết hợp cùng thịt mực tạo nên món cơm trưa văn phòng...

Kết nối