(SGTTO) - Là loại hoa dễ bắt gặp ở miền Tây mỗi mùa nước nổi, điên điển không chỉ có màu vàng bắt mắt mà khi dùng nấu ăn cũng rất ngon. Kết hợp món canh chua cá diêu hồng thanh mát, bông điên điển có vị bùi xốp khiến người ăn mê mẩn.
Canh chua ở miền Tây cũng như ở các địa phương khác, cũng cá diêu hồng, bạc hà, đậu bắp, ngò ôm… nhưng điểm đặc biệt hơn là có bông điên điển. Hoa có màu vàng tươi bắt mắt, nho nhỏ chứ không nở to. Điên điển không cần cầu kỳ khâu chế biến, chỉ rửa sạch với nước rồi đem nấu canh hay xào thịt bò đều ngon. Lưu ý, không nên nấu điên điển quá lâu mà nên cho hoa vào canh khi vừa mới tắt bếp (nước còn nóng), khuấy đều khoảng 3 - 5 phút là hoa vừa chín tới và giữ được vị bùi xốp lạ miệng.
Canh vẫn nấu theo công thức cơ bản, có vị chua từ nước me và dứa, cà chua xào, nêm thêm lượng đường tương ứng để cân bằng hương vị. Chọn cá diêu hồng vì cá này dễ ăn, ngọt thịt, ít tanh, bạn có thể chiên sơ cá trước khi cho vào canh để cá thơm hơn. Kết hợp các nguyên liệu sẽ cho ra món canh chua chua, thanh ngọt lại trông bắt mắt từ màu vàng bông điên điển, màu xanh đậu bắp, ngò ôm và màu đỏ từ ớt. Chấm cá với nước mắm ớt the the nữa là đúng chuẩn món canh chua ăn với cơm nóng.
Bên cạnh đó, một phần salad sốt mè rang thơm ngon cũng cung cấp thêm dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đồng thời kích thích ăn ngon miệng. Hay ly trà hoa đậu biếc màu xanh tím, phảng phất hương sả và vị ngọt thanh đường phèn sẽ nạp năng lượng cho buổi chiều làm việc hiệu quả.
Giờ trưa đã đến, bạn có thể tìm đến những cửa hàng chuyên phục vụ cơm văn phòng để thưởng thức món cơm trắng với canh chua cá diêu hồng bông điên điển. Một số nơi còn khuyến mãi thêm nước uống hay salad ăn kèm. Có thể kể đến là bếp Sài Thành (quận Phú Nhuận), ẩm thực Việt Phố (quận 6), cơm văn phòng D&N (quận 10), cơm văn phòng papa’s food (quận 5)… Theo đó, một phần cơm trắng kèm canh có giá bán khoảng 35.000 – 50.000 đồng.
Nếu tìm mua được bông điên điển ngon, bạn có thể nấu món canh chua bông điên điển theo công thức dưới đây.
Anh Quỳnh tổng hợp