Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Nhẹ nhàng bữa trưa ngày Rằm cùng bún chả giò chay

(SGTT) – Vào những ngày Rằm, một số người thường chọn bữa trưa là các món chay kết hợp từ các loại rau củ. Theo đó, bún chả giò chay là gợi ý phù hợp bởi đáp ứng tiêu chí nhanh gọn và đủ đầy dinh dưỡng.

Nhắc đến bún chả giò, thực khách như vẫn còn lưu luyến vị ngọt của thịt tôm hòa quyện vào từng sợi bún tươi và rau sống thanh ngọt. Đặc biệt, độ giòn của chả giò là trải nghiệm “nịnh miệng” người ăn nên dù trông món ăn đơn giản nhưng vẫn có những tín đồ riêng háo hức thưởng thức.

Để chiều lòng những ai yêu thích món ăn này, các nhà hàng ẩm thực chay đã sáng tạo phần nhân của chả giò hoàn toàn từ rau củ nhưng độ thơm ngon cũng không kém chả giò truyền thống. Theo đó, vỏ cuốn chả giò vẫn là từ một số loại bánh tráng như bánh tráng gạo, bánh tráng rế, bánh tráng mè hay vỏ bò bía. Cụ thể, bánh tráng gạo thường dùng cho món nem rán miền Bắc; bánh tráng mè thì ứng dụng cho món ram miền Trung; còn xuôi về miền Nam thì có vỏ bò bía mềm xốp hay bánh tráng rế như tan trong khoang miệng.

Nếu chả giò truyền thống có nhân gồm thịt heo và tôm xay nhuyễn, thêm nấm mèo khô thì phiên bản chả giò chay lại gồm các loại rau củ như bắp, củ cải đỏ, khoai môn, đậu xanh, đậu hũ, nấm mèo khô. Nhiêu đây nguyên liệu đủ cho thấy sự tinh tế của ẩm thực chay để mang đến cho thực khách sự gần gũi như vị món mặn.

Cụ thể, người nấu sẽ sơ chế các loại rau củ nói trên rồi cắt lát, thái hạt lựu rồi xay nhuyễn thành hỗn hợp để cuốn. Lúc này, chỉ việc cuốn chắc tay từng cuốn chả giò đem chiên trong dầu ăn thuần chay là bạn sắp có thành phẩm chả giò chay bắt mắt, ngon miệng.

Dù là món chay hay mặn thì chả giò chiên đúng cách mới cho thành phẩm giòn dù để lâu. Mẹo nằm ở việc cuốn chả giò phải hoàn toàn ráo nước trong nhân, khi cuốn xong để trong tủ lạnh khoảng 10-15 phút rồi đem chiên hay trước khi chiên thì cho ít nước cốt chanh vào chảo dầu để món chả giò hạn chế bị khét.

Còn lại, bún và rau củ ăn kèm tương tự như bún chả giò truyền thống; có khác chăng là nước mắm chua ngọt phải được làm từ nước mắm thuần chay để bảo đảm trọn vẹn tinh thần một món chay. Hy vọng, với món ăn nêu trên, mọi người sẽ có bữa cơm chay ấm cúng bên đồng nghiệp, người thân.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Dự án các loại bánh làm từ khoai mì đạt giải...

0
(SGTT) - Dự án "Các dòng bánh khoai mì dinh dưỡng Cusami" của anh Mai Tuấn Anh (TPHCM) đã nhận giải nhất cuộc thi...

Bữa trưa Vu lan thanh đạm cùng các món lẩu chay

0
(SGTT) – Nhân mùa Vu Lan năm nay, bạn đọc có thể mời bậc sinh thành dùng bữa trưa với các món lẩu chay...

Nhà hàng, quán ăn chay hút khách mùa Vu Lan

0
(SGTT) - Các chủ kinh doanh nhà hàng, quán ăn chay tại TPHCM cho hay, bình thường khách sẽ chỉ tới ăn chay nhiều...

Rằm tháng Năm, thử đặt các món chay từ ‘bếp nhà...

0
(SGTT) - Vào ngày rằm tháng Năm, mọi người có thể thay đổi khẩu vị ẩm thực chay bằng cách đặt món "nhà làm"...

Thừa Thiên Huế: Lễ hội ẩm thực chay thu hút hàng...

0
(SGTT) - Tối 8-6, Ban Từ thiện xã hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Ban Tổ...

Thưởng thức ẩm thực tiệc chay kiểu buffet trong mùa Lễ...

0
(SGTT) - Khi mùa Lễ Vu Lan cận kề, một số nhà hàng tại TPHCM bắt đầu cho ra mắt các món chay theo...

Kết nối