(SGTT) – Theo trào lưu ẩm thực Thái Lan với món sườn cay khổng lồ, phần xương ống heo được quán ăn tận dụng chế biến thành món hủ tiếu xương ống ăn rất bắt vị, ngon không kém cạnh hủ tiếu sườn.
- Trưa nay ăn gì: Thấm vị cơm trưa văn phòng kiểu ‘sườn cây’
- Trưa nay ăn gì: Quen mà lạ salad làm từ củ khoai tây
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần nhiều năng lượng cùng phở bắp hoa
Thời gian gần đây, ẩm thực Thái Lan gây sốt cộng đồng ẩm thực bởi những món ăn cay nhiều và siêu to. Phải kể đến trong đó là sườn cay Thái Lan, gồm những cây sườn có độ lớn như bắp tay người. Qua bàn tay đầu bếp Việt, họ chọn thay thế sườn heo bằng phần xương ống heo không chỉ gồm thịt xung quanh ống mà còn là phần tủy béo bùi bên trong.
Hôm nay, Trưa nay ăn gì vẫn chọn xương ống nhưng không phải cách chế biến sườn cay mà là nấu thành món hủ tiếu thân quen. Trong các loại sợi bánh cho món nước, hủ tiếu phổ biến bởi nó trung hòa vị thơm như sợi phở mà sợi bánh mỏng như bún gạo.
Tùy theo mỗi lò sản xuất mà sợi hủ tiếu có hai dạng là mềm và dai. Sợi hủ tiếu dai xuất hiện thường trong các món hủ tiếu bình dân, còn sợi hủ tiếu mềm linh hoạt hơn cho quán ăn nấu món nước, xào, chiên giòn. Đặc biệt, theo xu hướng ăn uống lành mạnh, một số nơi còn chế biến hủ tiếu từ gạo lứt hoặc pha trộn màu xanh từ hoa đậu biếc.
Một số món canh dùng xương ống heo: canh bắp hầm, canh hạt sen bí đỏ, canh củ cải, canh đu đủ, canh bí đao, canh susu, canh khoai sọ, canh măng khô, canh dưa cải…
Về xương ống heo, đây là phần xương lấy từ xương đùi trước hoặc đùi sau. Đặc điểm nhận dạng của phần xương này là xung quanh còn dính ít thịt, phần khớp đầu có lớp sụn trắng bao bọc. Trong khi đó, bên trong xương ống lại là phần tủy thơm béo, nhiều chất dinh dưỡng nên thực khách ưa chuộng xương ống là vì vậy.
Thông thường, các quán ăn dùng xương ống để hầm lấy nồi nước dùng. Từ nồi nước dùng này có thể chia nhỏ để nấu các món canh cho cơm trưa văn phòng hoặc để nguyên nồi bán như món hủ tiếu nước. Theo đó, hủ tiếu xương ống có hai phiên bản là khô và nước.
Chọn món nước, quán ăn sẽ chan trực tiếp nước dùng vào tô hủ tiếu và bỏ các nguyên liệu còn lại vào, dọn lên kèm đĩa rau. Chọn cách ăn khô thì quán ăn trụng hủ tiếu, trộn với nước sốt, xương ống để riêng trong chén nước lèo. Dù là cách thưởng thức nào thì mọi người nhớ pha chén nước chấm gồm xì dầu, dầu hào thêm vài lát ớt cho ai ăn cay.
Không quá nhiều thịt như hủ tiếu sườn non hay đa dạng vị như hủ tiếu thập cẩm, món hủ tiếu xương ống thu hút thực khách bởi cảm giác rỉa từng miếng thịt trên xương rồi sau đó chan ít nước dùng vào ống và hì hụp húp phần nước tủy ra.