(SGTT) - Bánh canh là một trong những món ăn phổ biến ở miền Tây và gắn bó sâu đậm với đời sống của người dân nơi đây. Nếu Trà Vinh có bánh canh Bến Có trứ danh, bánh canh ghẹ ở Hà Tiên (Phú Quốc) được nhiều du khách biết đến thì Bến Tre lại nổi tiếng với món bánh canh độc đáo - bánh canh tôm nước dừa.
- Trưa nay ăn gì: Canh riêu cua đồng và thịt cháy cạnh đậm đà vị Bắc
- Trưa nay ăn gì: Gợi ý lẩu cua nâu Na Uy cho gia đình tụ họp cuối tuần
- Trưa nay ăn gì: Du lịch nước Ý qua món mì pesto trứ danh
Bến Tre là một tỉnh du lịch hút khách của vùng Đồng bằng sông Cửu Long bởi phong cảnh hữu tình và nền ẩm thực phong phú. Nhắc đến Bến Tre là nhớ đến những hàng dừa xanh rợp bóng khắp nơi. Có lẽ, sự tinh tế của người Bến Tre đã tạo nên những món ngon với quả dừa cùng hương vị thật khác biệt. Trong đó, bánh canh tôm cốt dừa bình dị mà hấp dẫn là món ăn khiến thực khách gần xa phải trầm trồ khen ngon.
Yếu tố quan trọng quyết định đến độ ngon của tô bánh canh là phần nước lèo, sợi bánh và đồ ăn kèm. Sợi bánh canh bột xắt đặc biệt vì làm bằng bột gạo theo quy trình phức tạp và công phu nên có màu trắng đục, mềm dai mà không bị bở khi chế biến. Do đó, nên chọn mua sợi bánh canh đúng chuẩn miền Tây tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng món ăn.
Nhiều người sau khi thưởng thức đều đồng ý rằng nước lèo là điểm hấp dẫn nhất của món bánh canh này. Cụ thể, phần nước lèo ninh từ xương heo trong nhiều giờ kết hợp cùng nước cốt dừa beo béo, phảng phất mùi thơm đặc trưng. Mặc dù món ăn có vị béo đặc trưng của nước cốt dừa nhưng không hề gây cảm giác ngán khi ăn. Ngược lại, chẳng thể dừng đũa, ăn một lần là muốn ăn nữa.
Ăn cùng với món ngon xứ dừa là những con tôm tươi rói. Theo đó, tôm được chọn lựa kỹ càng, làm sạch, bóc vỏ rồi cho vào chảo đảo đều cùng với một số gia vị. Công đoạn tiếp theo là nấu sôi sợi bánh canh và thêm tôm vào, bỏ nước cốt dừa và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Tùy theo sở thích, có thể chuẩn bị thêm chả, thịt, giò, riêu cua, thịt bằm ăn kèm… Tuy nhiên, hương vị nguyên bản của món bánh canh này chỉ cần có tôm, vài lát rau mùi, hành lá điểm tô là trọn vẹn.
Không ngoa khi nói món bánh canh tôm nước cốt dừa là sự hội tụ của những nét tinh túy nhất của ẩm thực Bến Tre nói riêng và miền Tây nói chung. Tất cả nguyên liệu kết hợp hài hoà với nhau làm nên một món ăn thật lôi cuốn và đắm say lòng người. Thưởng thức món bánh canh này, vị giác như được tham gia vào cuộc dạo chơi giữa tầng lớp hương vị đa dạng. Ăn lần đầu sẽ thấy ngon và lạ miệng, ăn nhiều lần vẫn không thấy chán, lâu không ăn lại thấy thòm thèm.
Bánh canh tôm nước cốt dừa là món ăn dân dã quen thuộc của người dân sông nước nhưng chứa đựng ý nghĩa sâu sắc đối với đời sống của họ. Cái ngọt của tôm, cái vị béo cùng mùi thơm thoang thoảng của nước cốt dừa tạo nên món ăn không thể lẫn đi đâu được. Ngoài ra, muốn cảm nhận rõ ràng độ ngon thì phải ăn bánh canh tôm nước dừa ngay lúc còn nóng. Đây được xem là một trong những món ăn độc đáo, đậm đà và thích hợp ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
Quỳnh Hân tổng hợp