(SGTT) – Từ nguyên liệu đùi gà phổ biến, đầu bếp ứng dụng kỹ thuật nướng, phết thêm lớp sốt mật ong áo đều thịt. Cứ thế, nhờ sức nóng tỏa ra từ than hồng đang rực lửa mà thịt thành phẩm thơm ngon, mọng nước.
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị salad cùng món ổi thân quen
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần cùng bánh canh sò điệp
- Trưa nay ăn gì: Dậy vị cơm thịt xào lá hương nhu kiểu Thái
Đối với những bữa cơm văn phòng, thịt gà mà cụ thể hơn là đùi gà không còn quá xa lạ. Phần thịt này được yêu thích bởi do ẩn sau lớp da gà là từng thớ thịt căng mọng, không quá mỡ, xen lẫn thớ gân ăn giòn sần sật.
Tại các quán ăn bình dân, họ chuộng nhập đùi gà loại cắt sẵn, bán theo kí hoặc đóng thùng chục kí. Theo đó, chất lượng thịt bở bởi do là gà công nghiệp, và chỉ có ở những nhà hàng hoặc người nội trợ nấu tại nhà thì họ sẵn sàng mua đùi gà ta, dạng nguyên con, lọc lấy đùi để chế biến. Các phần thịt còn lại vẫn tận dụng cho các mục đích nấu ăn khác nhau, như xương có thể hầm lấy nước dùng. Một mẹo để mua đùi gà ngon nếu bạn đi chợ là thịt màu vàng nhạt, ấn vào thịt thấy có độ đàn hồi, đặc biệt thịt săn, không bở hoặc chảy nước.
Ngoài gà nướng mật ong, đùi gà còn được chế biến thành các món ăn như đùi gà kho gừng, đùi gà rim, đùi gà nướng than, đùi gà tiềm sen, đùi gà sốt nấm, đùi gà rô ti, đùi gà sốt cam, đùi gà sốt teriyaki…
Thay vì dùng nguyên liệu và cách chế biến như các món nêu trên thì đùi gà hôm nay chọn mật ong làm điểm nhấn, lấy vị thanh ngọt. Nói là thế, không phải người nấu quét trực tiếp mật ong lên thịt mà phải pha chế hỗn hợp riêng biệt. Công thức cơ bản của sốt mật ong gồm mật ong nguyên chất, dầu màu điều và ít ớt bột cho ai ăn cay. Có thành phẩm sốt rồi thì ướp lên thịt với lớp vừa phải, tránh việc quét nhiều bởi mật ong khi gặp nhiệt độ cao dễ bị cháy, thịt dễ bị khét theo.
Dù ngày nay nhà ai cũng có nồi chiên không dầu nhưng quán ăn, người nội trợ vẫn chuộng bếp than nướng lửa. Có một số nhận định, đồ nướng phải có chút mùi khói từ than, chút cháy xém từ quá trình nướng trên vỉ mới tạo nên sự ngon miệng khi thưởng thức.
Khi đùi gà nướng chín tới, người bán tranh thủ chuẩn bị một đĩa trắng, cho cơm trắng, dưa leo, cà chua, xà lách, ngò rí xếp khéo léo cho bắt mắt rồi đặt đùi gà lên trên. Mẹo để cơm trắng nhìn hấp dẫn là ép thật chặt cơm trong một chén, úp ngược và gỡ ra. Đùi gà có những thớ gân nhỏ lẫn trong thịt nên mọi người cần chuẩn bị nĩa hoặc dao để chia thịt thành những phần nhỏ, loại bỏ xương đi.
Dù có rất nhiều phiên bản món ăn lấy cảm hứng từ đùi gà nhưng cách nướng mật ong lại được ưa chuộng bởi vị thanh của mật ong hòa quyện cùng vị ngọt của thịt gà. Một ly sinh tố hoặc đơn giản hơn là trà đá cũng đã đủ cho bữa cơm trưa văn phòng ngày thứ Tư.
Gia Hân tổng hợp