Thứ bảy, Tháng mười một 16, 2024

Trưa nay ăn gì: Mực sơ chế kỹ sẽ có ngay món cơm trưa văn phòng hấp dẫn

(SGTT) – Dù có mùi “tanh” đặc trưng của hải sản, nhưng nếu thịt mực được sơ chế kỹ, đem ướp và xào với các gia vị như sả, ớt thì bữa cơm văn phòng trưa nay của mọi người sẽ thật bắt vị.

Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, có thể bạn đã bắt gặp một số món ăn chế biến từ mực như cơm mực xào chua ngọt, cơm mực sa tế cay, cơm mực chiên giòn… nhưng hấp dẫn hơn cả là cơm mực xào sả ớt. Món ăn là tổng thể của các tầng hương vị thanh ngọt của mực, cay the của ớt và chút nồng nàn, đậm vị của sả. Hợp nhất cho món xào này chỉ có thể là cơm trắng và một ly nước trà đá giải khát.

Về mực, có đa dạng nhiều loại như mực lá, mực ống, mực sim, mực nang, mực trứng. Trong đó, hợp vị nhất để xào cùng sả ớt là mực ống đem cắt khoanh tròn hoặc mực sim xào nguyên con. Để món ăn bảo đảm hương vị, mực cần sơ chế đúng cách để loại bỏ mùi tanh. Cụ thể, loại bỏ ruột mực, xé dọc bụng mực và cạo sạch phần nội tạng. Tiếp đến, dùng rượu trắng hoặc chanh rửa qua mực. Khi mực hết mùi tanh, loại thịt này rất được lòng thực khách bởi vị thanh ngọt và độ dai, giòn.

Sả, một gia vị không thể thiếu trong các món ăn truyền thống Việt Nam. Nó có thể làm gia vị ướp cho các món nướng hoặc băm nhỏ xào chung trong các món xào. Với vị thơm từ tinh dầu có trong sả, nhiều người nhận xét nó có vị chua nhẹ như chanh nhưng vẫn đậm đà vị dược liệu.

Nhắc đến sả thì không thể thiếu loại gia vị đi kèm là ớt. Chính từ vị cay đặc trưng của ớt mà hương vị của sả như được nâng thêm một bậc, giúp món ăn đậm đà, tròn vị. Cũng như sả, ớt được đem băm nhỏ, cho vào xào cùng các nguyên liệu của món ăn. Càng xào lâu, gia vị càng thấm vào từng thớ thịt mực, dùng kèm thêm cơm trắng thì không thực khách nào có thể chối từ.

Nếu chọn thưởng thức ngoài quán, không còn gì để nói thêm về độ ngon của món ăn, tuy nhiên, khi đặt món ăn qua các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến mà chưa dùng liền thì mực nguội, vị tanh của hải sản dễ nặng mùi hơn. Lúc đó, mọi người nên cho vào lò vi sóng, quay khoảng 1-2 phút để hâm nóng món ăn.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Chút dư vị hải sản cùng món...

0
(SGTT) – Để thay vị cho món phở nước thân quen, các đầu bếp đã ứng dụng thịt mực và chuyển sang cách chế...

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng vị biển cả cùng mì...

0
(SGTT) – Mì xào là cách chế biến món ăn mang tính chất nhanh, gọn nhưng vẫn dinh dưỡng và ngon miệng bởi sự...

Trưa nay ăn gì: Cơm mực xào sa tế đậm vị...

0
(SGTT) – Nhắc đến hải sản ứng dụng trong các món cơm trưa văn phòng thì mực vẫn là một lựa chọn không thể...

Trưa nay ăn gì: Trọn vẹn bữa cơm văn phòng cùng...

0
(SGTT) – Lấy vị thanh ngọt tự nhiên từ thịt mực, đầu bếp chuyên nghiệp sẽ ứng dụng thêm vị chua của dứa để...

Trưa nay ăn gì: Cuối tuần thưởng thức lẩu mực trứng...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực các món lẩu Việt Nam, hải sản mực không quá phổ biến, thế nhưng, chỉ khi thưởng thức qua...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa cùng mực nhồi thịt chiên...

0
(SGTT) – Nếu như mực nhồi thịt sốt cà mang hương vị chua chua, ngọt ngọt thì mực nhồi thịt chiên nước mắm lại...

Kết nối