(SGTT) – Dù có mùi “tanh” đặc trưng của hải sản, nhưng nếu thịt mực được sơ chế kỹ, đem ướp và xào với các gia vị như sả, ớt thì bữa cơm văn phòng trưa nay của mọi người sẽ thật bắt vị.
- Trưa nay ăn gì: Salad khoai lang, lấy chút thực phẩm quen thuộc làm vị Âu
- Trưa nay ăn gì: Cũng là món nui thân quen nhưng đem xào với thịt heo băm để đổi vị
- Trưa nay ăn gì: Béo ngậy trưa hè cùng cua đút lò phô mai
Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, có thể bạn đã bắt gặp một số món ăn chế biến từ mực như cơm mực xào chua ngọt, cơm mực sa tế cay, cơm mực chiên giòn… nhưng hấp dẫn hơn cả là cơm mực xào sả ớt. Món ăn là tổng thể của các tầng hương vị thanh ngọt của mực, cay the của ớt và chút nồng nàn, đậm vị của sả. Hợp nhất cho món xào này chỉ có thể là cơm trắng và một ly nước trà đá giải khát.
Về mực, có đa dạng nhiều loại như mực lá, mực ống, mực sim, mực nang, mực trứng. Trong đó, hợp vị nhất để xào cùng sả ớt là mực ống đem cắt khoanh tròn hoặc mực sim xào nguyên con. Để món ăn bảo đảm hương vị, mực cần sơ chế đúng cách để loại bỏ mùi tanh. Cụ thể, loại bỏ ruột mực, xé dọc bụng mực và cạo sạch phần nội tạng. Tiếp đến, dùng rượu trắng hoặc chanh rửa qua mực. Khi mực hết mùi tanh, loại thịt này rất được lòng thực khách bởi vị thanh ngọt và độ dai, giòn.
Sả, một gia vị không thể thiếu trong các món ăn truyền thống Việt Nam. Nó có thể làm gia vị ướp cho các món nướng hoặc băm nhỏ xào chung trong các món xào. Với vị thơm từ tinh dầu có trong sả, nhiều người nhận xét nó có vị chua nhẹ như chanh nhưng vẫn đậm đà vị dược liệu.
Nhắc đến sả thì không thể thiếu loại gia vị đi kèm là ớt. Chính từ vị cay đặc trưng của ớt mà hương vị của sả như được nâng thêm một bậc, giúp món ăn đậm đà, tròn vị. Cũng như sả, ớt được đem băm nhỏ, cho vào xào cùng các nguyên liệu của món ăn. Càng xào lâu, gia vị càng thấm vào từng thớ thịt mực, dùng kèm thêm cơm trắng thì không thực khách nào có thể chối từ.
Nếu chọn thưởng thức ngoài quán, không còn gì để nói thêm về độ ngon của món ăn, tuy nhiên, khi đặt món ăn qua các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến mà chưa dùng liền thì mực nguội, vị tanh của hải sản dễ nặng mùi hơn. Lúc đó, mọi người nên cho vào lò vi sóng, quay khoảng 1-2 phút để hâm nóng món ăn.