(SGTT) - Ngoài những phiên bản quen thuộc như hủ tiếu bò kho, bò kho bánh mì, mì bò kho cũng là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, mùi thơm nức mũi, thưởng thức món ăn nóng hổi vào bữa trưa thật sự là lựa chọn thú vị.
- Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bún hến đậm đà hương vị Huế
- Trưa nay ăn gì: Cơm gân bò xào sả ớt dai giòn, cay thơm
- Trưa nay ăn gì: Cordon Bleu – thịt cuộn giăm bông phô mai nức tiếng nước Pháp
Bò kho là một món ăn quen thuộc với người Việt và được thưởng thức vào nhiều dịp khác nhau, từ bữa điểm tâm no bụng buổi sáng cho đến món ăn đầy đủ chất cho bữa chính. Mặc dù được gọi là bò kho, nhưng nó lại được chế biến bởi phương pháp hầm. Chính nhờ thế không ngạc nhiên khi bò kho lại sở hữu hương vị nồng nàn, nước dùng béo ngậy cùng từng miếng thịt bò mềm ngọt như muốn tan ra trong miệng.
Với mì bò kho, loại mì dùng để chế biến có thể là mì trứng, mì tươi hoặc mì gói. Song, để đảm bảo dinh dưỡng cũng như hương vị của món ăn, thông thường nên ưu tiên sử dụng mì trứng hoặc mì tươi. Lưu ý với mì là chỉ nên trụng sơ, không nên trụng quá chính khi ăn sẽ bị bở, mất ngon. Sợi mì chần sơ vừa chín tới vẫn giữ được độ dai vừa vặn, khi ăn có thể cảm nhận được sự thơm béo của từng sợi mì hòa quyện với nước bò kho tròn vị.
Đối với các món hầm hoặc món kho cùng thịt bò, nên lựa chọn phần thịt thăn bò, gầu bò, gân bò... Đây là những phần thịt ngon của con bò đan xen mỡ, thịt và gân. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị mềm, có độ béo của mỡ và giòn ngon của gân. Nên ưu tiên chọn thịt có màu đỏ tươi xen lẫn những đường gân màu trắng và phần mỡ có màu vàng, thớ thịt bò mềm, nhỏ và nhìn không quá mịn.
Nếu dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò ngon thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay và không xuất hiện mùi hôi. Tránh mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.
Món mì bò kho sau khi hoàn thành có màu sắc và mùi thơm cuốn hút. Nước dùng đậm đà, thịt thăn bò được ninh nhừ, thấm gia vị, có độ béo của mỡ và giòn ngon của gân, cà rốt mềm ngọt, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn hấp dẫn. Bạn có thể chấm thịt bò cùng 1 ít muối tiêu chanh hoặc nước mắm tắc để cảm nhận trọn vẹn hương vị. Hãy thử đổi vị thực đơn bằng món mì bò kho thơm ngon, đậm đà cho bữa trưa thêm chắc bụng và không kém phần thơm ngon, dinh dưỡng.
Lâm Như tổng hợp