Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Mát mắt cơm hoa đậu biếc dùng kèm thịt rang vị Bắc và đậu hũ chiên mỡ hành

(SGTT) – Chút mới lạ cho mâm cơm trưa cuối tuần này sẽ gồm cơm nấu với hoa đậu biếc cho màu xanh mát mắt. Tiếp đến, dùng kèm món chính là thịt rang cháy cạnh, đậu hũ chiên mỡ hành và rau muống xào tỏi thân quen.

Những năm gần đây, hoa đậu biếc được người nội trợ yêu thích và ứng dụng vào trong các món ăn, từ món bánh, món nước cho đến nấu cơm. Sắc màu xanh hoa đậu biếc không chỉ tạo nên sự bắt mắt mà loài hoa này còn có công dụng tốt trong việc chống lão hóa và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe.

Vẫn là cơm được nấu từ loại gạo mình yêu thích nhưng hôm nay mang một diện mạo mới từ hoa đậu biếc. Theo đó, chọn hoa đậu biếc và nhặt bỏ phần cuống, tiếp đến, cho hoa vào nước sôi nấu khoảng 10 phút, lọc xác hoa và giữ nước màu đó để đem nấu cơm. Lưu ý, khi cơm chín mà màu của hạt cơm vẫn còn nhạt thì có thể thêm vào ít nước hoa đậu biếc, xới cơm đều và hấp thêm trong 1-2 phút.

Về thịt rang cháy cạnh, đây được xem là món ăn bán chạy ở các hàng quán phục vụ theo hương vị ẩm thực Bắc. Món ăn là sự hòa quyện vị đậm đà từ gia vị nấu lên, tạo thành lớp nước sốt áo đều các thớ thịt. Đặc biệt, các bề mặt ngoài của miếng thịt có màu ngả nâu như cháy xém nhưng khi thưởng thức lại rất thơm ngon.

Do phương pháp này sẽ làm cho miếng thịt khô lại nên phần thịt ưa dùng nhất chỉ có thể là thịt ba chỉ. Một phần thịt ba chỉ rang cháy cạnh ngon là khi thịt có màu vàng nâu, bên ngoài hơi cháy trong khi bên trong thịt vừa chín tới, mềm mọng nước. Phần mỡ chảy ra áo xung quanh thịt như gọi mời thực khách thưởng thức.

Tiếp đến, chọn đậu hũ là món chính thứ 2 nhưng thay vì sốt cà chua thì hôm nay sẽ đem chiên giòn và rưới lên thêm lớp mỡ hành. Dù cách chế biến trông đơn giản khi chỉ cần mua đậu hũ về, chiên lên và rưới mỡ hành, nhưng bí quyết để món ăn ngon nằm ở thời gian canh sao cho miếng đậu chiên hợp lý và sốt mỡ hành nấu đạt vị.

Cụ thể, đậu hũ mua về chỉ nên chiên đến chín vàng 2 mặt, gắp ra đĩa, cắt làm đôi. Làm sốt mỡ hành từ công thức gồm muối, hành lá, đường, bột ngọt, nước mắm, nước lọc. Cuối cùng, chiên đậu lần nữa và các mặt sau cắt cần chiên cho chín vàng rồi rưới mỡ hành.

Rau muống xào tỏi là món ăn thân quen trong các bữa cơm gia đình Việt. Vì vậy, chỉ cần mua rau muống tươi ngon là có thể tự tin vào bếp. Rau muống ngon là khi ngọn nhỏ, ngắt cuống rau thấy còn vết nhựa loãng; đặc biệt trước khi nấu nên rửa rau nhiều lần với nước sạch và lần cuối là nước muối để chắc chắn loại bỏ những chất dơ bám trên rau.

Lúc này, mâm cơm gia đình chỉ cần chuẩn bị thêm chén cà muối (nếu có), pha chế thêm ly ước ép dưa hấu và kèm thêm đĩa mận tráng miệng. Bữa cơm với nhiều loại rau, củ, trong đó hoa đậu biếc là điểm nhấn tạo nên sự thích thú khi thưởng thức, nhất là các bạn nhỏ yêu thích màu sắc.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mâm tiệc cuối tuần chọn thịt dê làm điểm nhấn

0
(SGTT) – Chọn thịt dê làm điểm nhấn với hai món ăn, quán ăn còn đưa thêm thịt vịt và kiểu khai vị tam...

Đong đầy mâm tiệc cuối tuần mang dư vị từ thịt...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì chọn thịt dê và hải sản là điểm nhấn cho mâm tiệc...

Mâm tiệc trưa 7 vị, đủ món từ ăn chơi đến...

0
(SGTT) – Bữa trưa Chủ nhật hôm nay sẽ có sự mới lạ, đa dạng các món ăn trong mâm tiệc nhân ngày Nhà...

Gợi ý mâm tiệc cuối tuần có gà hấp mắm, xôi...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì xin gợi ý mâm tiệc hôm nay gồm các món khai vị...

Mâm tiệc cuối tuần chọn cá mú hấp, thịt gà thơm...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần sum họp lại đến, Trưa nay ăn gì gợi ý mâm tiệc gồm ba món mang ba phong...

Mâm tiệc cuối tuần có gỏi bò, gà nướng và lẩu...

0
(SGTT) - Mang ẩm hưởng ẩm thực vùng miền, bữa tiệc cuối tuần hôm nay hứa hẹn tạo nên sự gắn kết cho mọi...

Kết nối