(SGTT) - Nếu là “tín đồ” của lẩu thì bữa trưa cuối tuần với món lẩu trường thọ độc đáo nhưng không kém phần hấp dẫn sẽ là lựa chọn thú vị cho mọi người trong mùa giãn cách.
- Trưa nay ăn gì: ngọt ngào nồi lẩu tôm tích cho ngày cuối tuần thêm tròn vị
- Trưa nay ăn gì: xuýt xoa với lẩu bò nhúng ớt Đà Nẵng cay nồng trưa cuối tuần
Những món lẩu Trung Hoa nổi tiếng khắp thế giới bởi sự thơm ngon, hình thức bắt mắt và có chứa dinh dưỡng. Ở mỗi vùng miền, người dân lại sáng tạo cách chế biến lẩu khác nhau để tạo nên sự mới lạ và riêng biệt. Có lẽ, lẩu trường thọ (lẩu sữa) là cái tên không thể thiếu khi nhắc đến một trong những món lẩu tiêu biểu nhất của quốc gia này. Đối với họ, giống như tên gọi, lẩu trường thọ là món ăn chứa đựng nhiều ý nghĩa nên thường xuất hiện vào các dịp đặc biệt.
Ngày nay, lẩu trường thọ du nhập vào Việt Nam và được nhiều thực khách yêu thích vì vừa thanh mát vừa phù hợp khẩu vị. Để làm món lẩu độc đáo này, đòi hỏi người nấu phải tỉ mỉ và công phu từ việc lựa chọn nguyên liệu cho tới khâu chế biến. Tuy nhiên, thành quả thu được sẽ khiến bất cứ ai cũng cảm thấy hài lòng với công sức bỏ ra.
Thành phần chính của lẩu đều là những nguyên liệu quen thuộc nhưng được hòa quyện theo cách tinh tế làm nên vị ngon khó quên. Điểm nhấn của lẩu trường thọ chính là phần nước dùng được ninh từ da heo, chân gà và xương heo với lửa nhỏ trong nhiều giờ. Trong quá trình hầm, cần hớt bọt thường xuyên để nước dùng đạt độ trong, thơm và ngọt.
Khác với những món lẩu khác dùng ớt để tạo màu đỏ bắt mắt, lẩu trường thọ khiến nhiều người bất ngờ bởi màu trắng sữa và vị ngọt thanh từ hạnh nhân có trong nước dùng. Ngoài ra, nước lẩu còn chứa một số vị thuốc bắc mang mùi thơm nhẹ và tốt cho sức khỏe.
Để lẩu thêm đậm đà và hài hòa, những nguyên liệu ăn kèm sẽ được tẩm ướp rồi xào sơ qua. Trong đó, thịt nhúng kèm có thể là thịt heo, thịt bò... được cắt thành những lát mỏng và xếp ra đĩa, ăn tới đâu nhúng tới đó. Đặc biệt, nước sốt nấm từ nấm đông cô cùng các gia vị Trung Hoa theo tỷ lệ nhất định là bí quyết giúp hương vị món ăn tăng thêm một bậc, ăn một lần là nhớ mãi.
Hiện nay, có một số cửa hàng thực phẩm trực tuyến có bán nước cốt lẩu trường thọ với giá bán khoảng 70.000 - 120.000 đồng/gói tùy trọng lượng và thương hiệu. Các nguyên liệu chế biến khác trong món ăn này cũng có thể đặt mua trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến với từ khóa liên quan. Theo đó, một bữa lẩu với các nguyên liệu nêu trên cho gia đình khoảng 2-4 người thưởng thức có giá khoảng 300.000 – 500.000 đồng.
Không ngoa khi cho rằng lẩu trường thọ của Trung Hoa đã chiếm trọn trái tim của không biết bao thực khách với sự thanh mát, ngọt ngào. Một nồi lẩu trường thọ nóng hổi, nghi ngút khói chắc chắn sẽ khiến bữa trưa trở nên thú vị hơn nhiều.
Quỳnh Hân tổng hợp