Thứ sáu, Tháng mười một 8, 2024

Trưa nay ăn gì: Mâm cơm thêm trọn vị với thịt heo cuốn lá lốt cùng canh nghêu thanh mát

(SGTT) – Thưởng thức một miếng thịt heo cuốn lá lốt chiên giòn, vị giác ngay lập tức bị chinh phục bởi độ mềm ngon của thịt heo hòa cùng mùi thơm đặc trưng của lá lốt. Ngoài ra, một tô canh nghêu nấu mướp, mồng tơi thanh mát và đĩa đậu hũ chần thanh đạm sẽ giúp mâm cơm thêm hấp dẫn và hài hòa.

Trong ẩm thực Việt Nam, lá lốt thường được dùng để ăn sống như rau thơm hoặc nấu canh, cuốn thịt làm chả. Không những là một loại rau gia vị, loại lá này còn được sử dụng như một phương thuốc có công dụng điều trị các bệnh về rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, đau nhức xương khớp, đau răng hay các chứng phong, hàn, tê bại chân tay.

Một trong những món ăn có lá lốt được nhiều người yêu thích phải kể đến thịt heo cuốn lá lốt (chả lá lốt thịt heo). Bất cứ ai cũng có thể làm được món ăn này vì phần công thức đơn giản và các nguyên liệu dễ kiếm. Đâu tiên, chọn mua thịt nạc dăm hoặc thịt có nạc có mỡ để khi chế biến, chả lá lốt sẽ thơm và ngon hơn. Tiếp đến, lựa những chiếc lá lốt có màu sậm, phiến lá to và nguyên vẹn giúp thao tác cuốn dễ dàng, thành phẩm thu được tỏa mùi thơm phức.

Thịt heo mua về đem sơ chế sạch, trộn cùng nấm mèo băm nhuyễn, trứng gà và ướp trong vòng 10 phút cho đậm đà. Miếng chả có đẹp hay không phụ thuộc hoàn toàn vào sự khéo léo và tỉ mẩn của người nấu. Theo đó, dùng 3 chiếc lá lốt, phần đuôi lá xếp chồng lên nhau rồi đặt nhân thịt lên phần lá có bề mặt bóng, gấp hai mép lá và nhẹ nhàng cuốn lại giống chả giò rồi dùng tăm cố định. Cuối cùng, chiên chả với lửa nhỏ, trở đều 2 mặt đến khi thịt chín đều bên trong còn bên ngoài có màu nâu nhẹ nhàng.

Mâm cơm ngày cuối tuần sẽ trở nên hoàn thiện hơn nhờ một tô canh nghêu nấu mướp và mồng tơi. Thay vì cua khó chế biến, lại tốn thời gian, nghêu sẽ là lựa chọn lý tưởng để nấu món canh quen thuộc này. Món canh nghêu nấu mướp, mồng tơi tuy bình dị nhưng khi kết hợp với thịt heo cuốn lá lốt, người ăn sẽ phải gật gù khen ngon bởi sự hòa quyện thú vị. Muốn bữa ăn thêm đa dạng, nên chuẩn bị một đĩa đậu hũ chần chấm cùng chén nước mắm đậu phộng.

Dù bữa ăn với các món ăn dân giã và mộc mạc gồm thịt heo cuốn lá lốt, canh nghêu nấu mướp, mồng tơi và đậu hũ chần nhưng hứa hẹn sẽ mang lại những giây phút ấm áp, vui vẻ cho cả nhà trong ngày cuối tuần. Mâm cơm này chẳng những thơm ngon, cuốn miệng mà còn đáp ứng đầy đủ về mặt dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn hủ tiếu...

0
(SGTT) – Là sự kết hợp mới lạ cho sợi hủ tiếu thân quen, hủ tiếu xào cật heo mang đến cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen bánh hỏi xá xíu

0
(SGTT) – Ngoài ăn kèm bò lá lốt hay heo quay thì thịt xá xíu còn khiến thực khách ngỡ ngàng bởi sự vừa...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng cùng diềm thăn...

0
(SGTT) – Phần thịt heo tưởng chừng nghe lạ tai nhưng lại rất thân quen với người nội trợ bởi độ ngon và giá...

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác cùng sườn cay...

0
(SGTT) – Có cách thưởng thức đặc sắc khi thực khách phải “rỉa” từng miếng thịt mọng nước, cay nồng lẫn trong từng khúc...

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt vị cơm nấu từ thịt...

0
(SGTT) - Thịt heo là thực phẩm phổ biến để quán ăn chọn làm nguyên liệu chế biến; trong đó, sườn heo nấu đậu...

Trưa nay ăn gì: Ngon từ thịt, ngọt từ xương món...

0
(SGTT) – Ẩm thực cơm trưa đôi khi chỉ đơn giản là chọn một loại sợi bánh yêu thích, nấu cùng nước dùng hầm...

Kết nối