(SGTT) - Ẩm thực Hàn Quốc luôn có sức lôi cuốn thực khách toàn thế giới bởi sự đa dạng văn hóa ẩm thực theo mùa. Và rồi trong nhiều món ăn mang phong cách ấy thì lẩu cua hầm Hàn Quốc nổi bật bởi vị cay, chua đặc trưng của xứ sở kim chi.
- Trưa nay ăn gì: Đặc sắc lẩu heo rừng nuôi cho bữa trưa cuối tuần thêm thú vị
- Trưa nay ăn gì: Bổ dưỡng lẩu gà đen cho bữa trưa cuối tuần
- Trưa nay ăn gì: Trưa hè, lại nhớ món lẩu ốc bươu nấu chuối đậu thân thương
Thực chất, lẩu cua hầm có tên gọi ngắn gọn hơn là cua hầm Hàn Quốc (Kkotgetang), gồm các thành phần như cua xanh Hàn Quốc, cá cơm, củ cải, tương đậu nành lên men cùng ít gia vị đặc trưng. Tổng thể hương vị món ăn sẽ đậm đà vị cay từ các loại ớt nấu cùng, thích hợp đổi gió cho những ngày trời mưa bất chợt.
Tại Hàn Quốc, món ăn này bắt gặp nhiều nhất ở thành phố Incheon, nơi có cảng biển và thu hoạch được nhiều loài hải sản tươi ngon, trong đó có cua xanh, sản lượng nhiều nhất là vào tháng Sáu, thời điểm cua sinh sản.
Một số thực phẩm, món ăn Hàn Quốc mang phong cách theo mùa thường được gợi ý khi du lịch đến quốc gia này gồm: Xuân (bạch tuộc, cua tuyết, cơm trộn, súp rau củ, dâu tây); Hạ (mì lạnh, gà hầm sâm, lươn nướng, đá bào kem tuyết); Thu (bánh Songpyeon, tôm Jumbo, cá mòi, nấm thông, hạt ngân hạnh); Đông (bánh Hotteok, bánh trứng, bánh cá, bánh gạo, chả cá, thịt ba chỉ nướng, canh màn thầu).
Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, cua xanh không quá phổ biến tại Việt Nam nên cua biển Cà Mau là chọn lựa thay thế hợp lý bởi chất lượng thịt và độ thơm ngon khi nấu thành phẩm. Hiện cua biển Cà Mau có ba loại là cua thịt, cua gạch và cua cốm, tùy vào gu thưởng ẩm thực của mọi người mà chọn lựa. Thường cua thịt phù hợp cho ai thích ăn nhiều thịt cua, cua gạch thích hợp cho ai thích vị béo của gạch còn cua cốm là lựa chọn hấp dẫn nhất bởi vỏ mềm, thưởng thức qua rồi khó thể quên.
Khi đã chọn lựa được cua thì tiếp đến là cách nấu nồi nước dùng sao cho ngon miệng và bắt mắt. Cụ thể, người nấu sẽ dùng cá cơm (loại bỏ ruột) để nấu nước hầm cùng củ cải, tương đậu và tương ớt trong khoảng 20 – 30 phút.
Để bảo đảm tinh thần của món ăn, các gia vị Hàn Quốc mọi người có thể tìm mua khá dễ dàng tại các chợ, siêu thị Hàn Quốc ở bên quận 7 hay trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến phần chợ - siêu thị.
Khi nồi nước dùng đã sẵn sàng, mọi người mới bắt đầu cho cua cùng bí ngòi, củ cải, hành tây, ớt cay Hàn Quốc vào nấu thêm trong khoảng 30 phút. Lưu ý, nhớ thường xuyên vớt bọt để nước dùng có độ trong, không bị lợn cợn.
Khi có thực khách gọi món, hàng quán sẽ dọn nồi lẩu cua hầm Hàn Quốc nóng hổi lên kèm các món ăn khai vị như rau, củ ngâm và chén cơm trắng. Gắp nhẹ một đũa cơm, cho vào muỗng và chan nhẹ nước lẩu và thưởng thức. Tin chắc rằng, món ăn sẽ mang lại những trải nghiệm đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc mà những du khách không cần phải đến tận đất Hàn xa xôi để thưởng thức.