(SGTT) - Nhờ có chứa thành phần dinh dưỡng mà cá trắm được nhiều người chế biến thành các món ăn ngon. Trong đó, lẩu cá trắm làm đắm say vị giác của biết bao thực khách bởi hương vị đặc trưng.
- Trưa nay ăn gì: cuối tuần thanh đạm nhưng vẫn bổ dưỡng với lẩu gà nấm đông cô
- Trưa nay ăn gì: “Giải ngấy” cuối tuần với lẩu ghẹ kim chi thơm ngon
- Về thủ phủ mắm miền Tây nhớ tìm thưởng thức món lẩu ngon trứ danh
Món lẩu này là sự hài hòa giữa nước dùng đậm đà, quyện với lớp thịt cá trắm mềm ngon cùng các loại rau thơm thanh mát. Thế nhưng, nếu không được sơ chế cá đúng cách, món lẩu này thường rất khó ăn bởi vị tanh vẫn còn cũng như tốn nhiều thời gian thực hiện.
Theo đó, nên chọn những con cá trắm còn sống và tươi ngon, thân to, dài, đầu và thân cân đối, nặng khoảng 2 - 4kg. Người đầu bếp có thể lựa chọn cá trắm đen, có trắm giòn hay cá trắm cỏ để nấu lẩu đều rất ngon và tròn vị.
Tiếp đến, làm sạch vây, vảy, bỏ ruột và mang cá rồi rửa qua nhiều lần với nước sạch. Để loại bỏ sạch mùi tanh, cho cá đã sơ chế vào ngâm với chút rượu trắng pha loãng (hoặc gừng, sữa tươi không đường) trong khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước. Cuối cùng, lọc lấy thịt cá và cắt thành từng miếng nhỏ có độ dày vừa ăn, ướp với gia vị rồi xếp ra đĩa, rắc thêm chút thì là thái nhỏ cùng ớt xắt cho bắt mắt.
Phần nước dùng đậm đà ninh từ xương ống và xương cá trong nhiều giờ đóng vai trò như một sợi dây liên kết các loại nguyên liệu lại với nhau. Trong quá trình ninh thì thêm nấm hương và me vào trong nồi nước dùng nhằm tăng hương vị. Lưu ý, dùng muỗng vớt phần bọt nổi trên bề mặt thường xuyên giúp nước dùng không bị đục và có màu trong đẹp mắt. Sau đó, xào cà chua chín tới cùng với dứa rồi đổ nước ninh xương vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
Món lẩu sẽ bổ dưỡng hơn nếu ăn kèm với thịt bò, nghêu, lòng non, dạ dày, đậu hũ… Tùy theo sở thích mà lựa chọn bún hoặc mì để ăn với lẩu cá trắm. Ngoài ra, nên chọn một số loại rau như dọc mùng, rau muống, cải cúc để nhúng cùng với lẩu nhằm phù hợp với khẩu vị mà còn giảm bớt mùi tanh của cá.
Khi thưởng thức, đặt nồi lẩu lên bếp nhỏ giữa bàn, xung quanh bày đĩa cá trắm, thịt bò, lòng non, nghêu, rau, đậu hũ. Đợi nước lẩu sôi thì lần lượt cho các nguyên liệu vào, ăn tới đâu nhúng tới đó để cảm nhận rõ mùi vị đặc biệt của lẩu cá trắm. Lẩu cá trắm tuy đơn giản nhưng đầy dưỡng chất là gợi ý thú vị cho những ngày cuối tuần ngán cơm muốn đổi vị.
Quỳnh Hân tổng hợp