(SGTTO) - Nếu chưa biết lựa chọn gì cho bữa trưa gọn nhẹ đầu tuần thì món Lasagna truyền thống nước Ý sẽ là gợi ý hoàn hảo để bạn bổ sung vào thực đơn của mình. Đây là một món ăn mới lạ, ngon miệng chính bời sự đa dạng các loại nước sốt cũng như sự kết hợp của nhiều loại phô mai, bên cạnh đó là hình thức trình bày đặc biệt khiến thực khách không thể nào chối từ.
Ẩm thực Ý luôn làm cho mọi người trên thế giới phải đắm say với những chiếc pizza màu sắc, những sợi spaghetti quyến rũ và món bánh tiramisu ngọt ngào, nhưng sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới Lasagna. Lasagna là một loại mì Ý dạng tấm hoặc lá, được trình bày dưới dạng xếp lớp chồng lên nhau xen kẽ với phô mai, nước sốt, cùng với các thành phần khác như thịt hoặc rau củ. Thành phẩm món Lasagna có hình thức như một loại bánh xếp mặn đẹp mắt khiến thực khách mê đắm ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Lasagna là một món ăn khá cầu kỳ. Theo đó, một khay Lasagna cần ít nhất 4 lớp, mỗi lớp bao gồm một lớp bánh, một lớp sốt và phô mai mozzarella phủ trên. Có ít nhất 2 loại nước sốt để làm nên món Lasagna thơm ngon, tròn vị. Lasagna cũng có các biến thể khác nhau như ở các vùng phía nam của Ý, nước sốt có thể là một loại nước sốt cà chua đơn giản và lagu, trong khi ở các khu vực khác, đặc biệt là ở miền Bắc Ý, món nước sốt Bolognese và sốt Bechamel được sử dụng rộng rãi. Bolognese là sốt thịt bò bằm, còn Bechamel là loại sốt được làm từ bơ, bột mì và sữa. Hình dạng lá Lasagna cũng có sự thay đổi tùy vùng miền như nếu bạn đến với miền Bắc nước Ý bạn sẽ thấy Lasagna với bề mặt phẳng còn nếu xuống miền Nam nước Ý thì Lasagna sẽ có bên ngoài gợn sóng hơn.
Lasagna có màu vỏ bánh vàng ươm bắt mắt kết hợp với màu đỏ của sốt Bolognese hòa cùng màu trắng kem của sốt Bechamel tạo nên một tổng hòa màu sắc quyến rũ cho món ăn. Khi ăn Lasagna bạn sẽ cảm thấy vị béo từ sữa và phô mai, vị chua chua ngọt ngọt của sốt cà chua cùng mùi thơm nức của lớp vỏ ngoài. Món Lasagna đẹp mắt phân tầng hấp dẫn cùng mùi hương quyến rũ cuốn hút tất cả mọi người kể cả những người sành ăn khó tính. Cắn một miếng sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của các loại nguyên liệu hòa quyện vào nhau, kích thích mọi giác quan của thực khách.
Lá Lasagna có thể mua tại các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu hoặc các chuyên trang thương mại điện tử. Khi mua cần lưu ý lá Lasagna có 2 loại: một loại cần luộc trước khi sử dụng và một loại không cần luộc có thể xếp thẳng lên khay, lá mì sẽ tự động mềm ra khi nướng.
So với nhiều món ăn khác, làm Lasagna có thể sẽ hơi mất thời gian hơn, tuy nhiên hương vị hấp dẫn khó quên của món ăn này lại rất đáng để thử một lần. Hơn nữa, bạn cũng có thể làm với số lượng nhiều và bảo quản trong tủ lạnh vài ngày, khi ăn chỉ cần đặt vào lò hâm nóng lại là có ngay một món ăn nóng hổi và thơm ngon.
Tại TPHCM, bạn có thể tìm đến các địa chỉ sau để thường thức món ăn đặc trưng nước Ý: Gusto Italiano (quận 1), Le Bacoulos French Cuisine (quận 2), TE’Z Coffee & Lounge (quận 2), Red Tomato (quận Bình Thạnh), A Hoài – Spaghetti to Go (quận 1), Au Parc – món ăn Địa Trung Hải (quận 1)… Theo đó, một phần Lasagna có giá bán khoảng 100.000 đồng.
Để làm Lasagna tại nhà, bạn có thể tham khảo công thức sau đây:
Lâm Như tổng hợp