(SGTT) – Có nguồn gốc từ nước Ý, rau diếp xoăn được ứng dụng nhiều trong các món salad, trộn kèm rau, củ hoặc thịt thà. Ngoài ra, chúng còn là “bánh tráng” để cuốn kèm thực phẩm, giúp bữa ăn thanh mát hơn.
- Trưa nay ăn gì: Đem món rau hay xào làm salad thanh mát
- Trưa nay ăn gì: Salad bí ngò, chút mới lạ cho bữa trưa thanh đạm
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa salad cùng măng tây, thêm tôm lột vỏ đem áp chảo
Không chỉ ẩm thực Âu, các món ăn Việt Nam cũng thường ứng dụng loại rau này để làm món khai vị hoặc salad trộn. Do có ngoại hình tương đồng với bắp cải nên nhiều người thường nhầm lẫn. Lúc này, mọi người có thể kiểm tra qua vị của rau, nếu đắng thì là diếp xoăn, còn lại là bắp cải. Về màu sắc, rau diếp xoăn có ba màu: trắng vàng và đỏ tím. Trong đó, màu tím là phổ biến nhất bởi màu sắc bắt mắt; còn lại dưỡng chất như nhau.
Hôm nay, món salad sử dụng loại rau này là chủ đạo nên sẽ có hai cách chế biến theo kiểu truyền thống và hiện đại. Đó là phiên bản salad gồm hành tây, ớt chuông, bột ớt, nước tương, đường trắng, tỏi băm, mè trắng. Lúc này sốt trộn cùng đơn giản chỉ là dấm. Phiên bản còn lại gồm thịt xông khói, phô mai xanh, phô mai và củ nén. Sốt để trộn salad thường là mayonnaise thơm béo.
Một số công dụng của rau diếp xoăn: cải thiện sức khỏe tiêu hóa, giảm lượng đường trong máu, giảm viêm, là chất chống oxy hóa hữu hiệu… Ngoài ra, thức uống cà phê rau diếp xoăn còn là món giải khát tốt cho sức khỏe.
Dù là món salad nào, sử dụng rau gì thì nguyên tắc cơ bản nhất chính là giữ nguyên vẹn hương vị cho rau, củ. Để làm điều này, người nấu thường trải qua hai bước: rửa qua với nước sạch và ngâm qua nước muối.
Những ai đang theo đuổi chế độ ăn kiêng thì món salad này là một gợi ý hợp lý, còn bữa trưa no bụng thì mọi người có thể gọi thêm bánh mì nướng bơ, pasta cà chua bò bằm hoặc chọn thêm thịt cá hồi, thịt cá ngừ nếu nhà hàng đó có thêm phần món ăn kèm.
So với các loại salad làm từ rau khác, salad rau diếp xoăn thu hút thực khách ở hai yếu tố: màu sắc và độ ngon. Nếu như màu tím bắt mắt của rau, hòa cùng màu xanh, màu đỏ, màu vàng… của các nguyên liệu nấu kèm là một bản hòa tấu sắc màu thì hương vị thơm ngon, thanh ngọt là chính là điểm nhấn níu chân thực khách.
Bỏ qua câu chuyện tên món rau nghe khác lạ, đây sẽ là một gợi ý bữa trưa thú vị cho những tín đồ của món salad nói chung và người đang theo đuổi chế độ ăn lành mạnh nói riêng. Một ly nước ép trái cây hoặc trà đào cảm sả cũng giúp món ăn tròn vị hơn nhiều.
Gia Hân tổng hợp