(SGTT) – Cứ vào mỗi thứ Ba hằng tuần, Trưa nay ăn gì thường gợi ý những món salad mang phong vị Á - Âu. Hôm nay, salad bơ tôm là sự kết hợp hiện đại từ trái bơ tưởng chừng là thức uống nhưng lại tròn vị cùng thịt tôm căng mọng.
- Trưa nay ăn gì: Làm món salad với loại rau bắt nguồn từ nước Ý
- Trưa nay ăn gì: Đem món rau hay xào làm salad thanh mát
- Trưa nay ăn gì: Salad bí ngò, chút mới lạ cho bữa trưa thanh đạm
Trong ẩm thực nói chung, bơ là nguồn cảm hứng cho các đầu bếp sáng tạo và kết hợp với nhiều nguyên liệu thực phẩm, phối hợp cùng nhiều gia vị khác nhau. Một số món ăn, thức uống từ trái này có thể kể đến như kem bơ, thạch bơ, panna cotta bơ, thịt bò ớt cay, gỏi trái bơ, pasta bơ…
Để món ăn bảo đảm chất lượng, nguồn bơ đạt chuẩn luôn được quán ăn quan tâm và chọn lựa cẩn thận. Cụ thể, trái bơ ngon đánh giá qua bốn tiêu chí màu vỏ xanh lấm tấm điểm vàng, hình dáng thuôn dài, cuống màu hơi vàng, độ mềm thịt đều nhau.
Khi có bơ, người nấu thường rửa qua nước sạch, thấm cho khô nước rồi dùng dao cắt đôi trái bơ và loại bỏ hạt. Lúc này, tùy thuộc vào phong cách của đầu bếp mà cắt bơ thành hình hạt lựu với những kích cỡ khác nhau.
Về thịt tôm, có nhiều sự lựa chọn tùy thuộc vào giá bán món ăn của quán. Thông thường họ chọn tôm sú, tôm thẻ, tôm bạc, tôm càng hoặc những nhà hàng cao cấp có thể chọn cả tôm hùm Việt Nam hoặc Alaska làm salad bơ tôm.
Một lưu ý cho thực khách khi thưởng thức món ăn này cũng là cách đánh giá độ chỉn chu trong nấu nướng của quán ăn. Cụ thể, thịt tôm phải được lột vỏ, bỏ đầu và đuôi, phần chỉ đen dọc sống lưng rút bỏ bởi nó gây đắng cho món salad.
Ngoài bơ, món salad này còn sử dụng một số loại rau, củ làm nền đưa vị bơ và thịt tôm rõ rệt hơn. Đó là cà chua bi, bắp luộc chín tách hạt, đậu cô ve, xà lách và ít húng quế. Nguyên tắc chung cho rau, củ là rửa qua với ít nước muối để vừa loại chất bẩn vừa giữ lại dưỡng chất trong rau.
Cũng như các món salad khác, nước sốt đóng vai trò quan trọng, kết nối các hương vị món ăn lại với nhau. Một số loại sốt sau đây thường được đầu bếp ứng dụng trong salad là sốt bơ trứng, sốt chanh dây, sốt chanh mật ong, sốt kem sữa, sốt nấm.
Cuối cùng, chuẩn bị một tô thật lớn để trộn salad theo tuần tự các bước: cho rau vào trước, tiếp đến là thịt tôm rồi mới tới sốt và trộn đều. Cuối cùng, cho thịt bơ cắt nhỏ rải xung quanh salad. Nếu cho bơ vào bước trộn trước đó thì thịt bơ dễ bị nát, làm món ăn nhìn không đẹp mắt.
Gia Hân tổng hợp