(SGTT) - Ít ai biết công dụng của cách hấp bạch tuộc với lá ổi, chỉ khi làm và ăn thử mới hiểu lý do. Mâm cơm còn có thêm thịt viên sốt cà, canh cải thảo ngọt thanh cho những ai thích những món ngon đơn giản.
- Trưa nay ăn gì: quen mà lạ thịt heo cuốn lá lốt trong mâm cơm cuối tuần
- Trưa nay ăn gì: hai món chua ngọt cùng xuất hiện trong mâm cơm cuối tuần
- Trưa nay ăn gì: thịt luộc chấm mắm ruốc gợi nhớ quê nhà
Một trong những món yêu thích của tín đồ hải sản là bạch tuộc với phần thịt dai giòn sần sật. Với thực phẩm này, có thể chế biến thành đa dạng món như bạch tuộc nướng muối ớt, hấp gừng, xào cay Hàn Quốc… Thế nhưng, có một món mà nhiều người chưa biết, là râu bạch tuộc hấp lá ổi.
Thực chất, dù là bạch tuộc nguyên con hay chỉ mỗi phần râu đều nấu được. Phần râu thường phải lấy từ những con bạch tuộc to để râu to, sau đó đem bảo quản đông lạnh và bán. Vì thế, nên chọn mua ở cơ sở uy tín để bảo đảm chất lượng.
Sở dĩ hấp râu bạch tuộc với lá ổi vì độ chát trong lá sẽ làm át đi mùi tanh của nguyên liệu, đồng thời giúp thịt săn chắc, ngọt vị hơn. Nếu không có lá ổi thì thay bằng lá chuối hoặc loại lá nào vị chát đều có công dụng tương tự. Dù hấp lá ổi nhưng vẫn phải sơ chế bạch tuộc bằng muối và chanh cho sạch, khử bớt mùi. Khi hấp thì xếp lá xuống đáy nồi thay cho xửng hấp rồi mới cho râu bạch tuộc, nước lọc vào, lưu ý không nêm gia vị vì bạch tuộc vốn dĩ đã mặn sẵn.
Râu bạch tuộc hấp vừa chín tới còn ấm nóng, ăn thấy dai giòn, vị mặn ngọt tự nhiên và thoang thoảng mùi thơm lá ổi. Món này ăn đúng điệu là chấm muối ớt chanh, nước mắm chua ngọt, dùng ăn trong bữa chính hoặc bữa phụ đều hợp.
Mọi người nên chuẩn bị thêm thịt viên sốt cà cho mâm cơm cuối tuần thêm phong phú. Thịt xay được nặn viên tròn to, kho trong sốt cà đo đỏ, chua ngọt trông giống món thịt xíu mại, nhưng nấu sốt sánh sệt hơn. Hỗn hợp thịt xay nên trộn thịt nạc với mỡ để viên thịt mềm, không bị khô và thêm một vài nguyên liệu biến tấu như nấm mèo, cà rốt, hành tây cắt nhỏ. Nếu muốn viên được chắc chắn hơn, có thể cho bột mì, trứng gà vào giúp kết dính nguyên liệu.
Ăn kèm với món mặn là kim chi cải thảo muối theo công thức Hàn Quốc, nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị gia đình. Bên cạnh đó, canh cải thảo thịt gà cũng cho vị ngọt thanh, giúp cân bằng hương vị khi ăn nhiều món đậm đà.
Râu bạch tuộc hấp lá ổi và thịt viên sốt cà dưới đây là hai gợi ý cho mọi người làm thử vào ngày Chủ nhật này.
Anh Quỳnh tổng hợp