(SGTTO) - Hải sâm là loại thực phẩm cao cấp, được ví là “nhân sâm của biển” với các công dụng tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu này có thể được chế biến thành nhiều món như xào, canh, nhúng lẩu hải sản… trong đó món cơm cháy hải sâm, nghe có phần lạ tai nhưng lại thơm ngon vừa miệng.
Theo đó, trước khi chế biến món ăn, cần sơ chế hải sâm đúng cách. Với hải sâm tươi, chỉ cần lộn bỏ ruột rồi ngâm trong rượu với gừng giã nát để mất mùi, rồi rửa sạch lại là có thể xào nấu ngay. Với hải sâm khô, cần ngâm nước lạnh qua đêm cho mềm, nấu sôi nước với gừng giã nhuyễn rồi thả hải sâm vào trụng sơ, nhấc xuống để nguyên đến khi nước hơi nguội thì xả sạch, ngâm lại với nước đá và rượu, hải sâm sẽ giòn và hết mùi tanh.
Cơm cháy được làm từ gạo nếp hấp chín, còn nóng đem ra cán mỏng rồi cắt miếng vừa ăn, sau đó phơi hoặc sấy khô, khi ăn đem chiên ngập dầu, cơm nở phồng đều vớt ra để ráo. Cơm cháy dùng ăn kèm với súp hải sâm hầm rau củ, với những loại nguyên liệu chính là cà rốt, bông cải, nấm, hành tây, bắp non… đa dạng và hấp dẫn. Để súp hải sâm ngon, nước dùng phải được hầm từ xương heo hoặc xương gà. Khuấy thêm bột năng cho vào sau cùng để súp sánh lại, dọn dùng nóng, rắc thêm ít hành ngò và tiêu.
Món cơm cháy hải sâm thật sự mới lạ và độc đáo. Cơm giòn rụm dùng với nước sốt hải sâm kèm với các loại rau củ thập cẩm... Và một điều đặc biệt là cơm cháy hải sâm có thể kết hợp với nhiều loại hải sản khác hoặc các loại rau củ quả tùy thích mà ko mất đi vị ngon đặc trưng của món ăn. Thịt hải sâm mát, ngọt và mềm còn thịt tôm lại dai và cũng ngọt không kém. Điểm đặc biệt là cơm cháy không những không bị mất đi độ giòn mà còn rất béo bùi.
Món cơm cháy hải sâm với hình thức đẹp mắt và hương vị thơm ngon thật sự là thực đơn đổi vị hoàn hảo cho bữa trưa khôi phục năng lượng giữa ngày và cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Đây còn là món ăn ngon với sự kết hợp hài họa giữa các thành phần nguyên liệu và mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho thực khách khi có dịp thưởng thức.
Giờ trưa đã gần đến, bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng các đồng nghiệp tại một số địa chỉ sau: Nhà hàng Tân Hải Vân - Nguyễn Trãi (quận 1), Hoàng Yến Vietnamese Cuisine (quận 1), nhà hàng Gạo (quận 3), nhà hàng Dìn Ký - Nguyễn Trãi (quận 1), Tân Hào Phong - ẩm thực Trung Hoa (quận 5), Đại hải sản Premium (quận 1), nhà hàng Hương Cau (quận Tân Bình), quán Khuyên - hải sản (quận 1), nhà hàng Biển Dương 1 (quận 5)… Theo đó, một phần cơm cháy hải sâm có giá bán khoảng 95.000 – 150.000 đồng.
Nếu tìm mua được hải sâm tươi, bạn có thể nấu món ăn này tại nhà với công thức sau:
Lâm Như tổng hợp