(SGTTO) - Bánh hỏi lòng heo Quy Nhơn (Bình Định) là một món ăn gây thương nhớ chính bởi sự kết hợp dân dã nhưng đầy tinh tế của bánh hỏi thơm mềm và lòng heo sần sật. Cùng với đó là hương vị của mỡ hẹ thơm lừng, ăn kèm rau sống thanh đạm và chấm cùng nước mắm đậm đà. Tất cả đã tạo nên một món ăn tuy quen mà lạ, tuy lạ mà quen, thắm đượm hương vị miền Trung.
Bánh hỏi là loại bánh quen thuộc làm từ bột gạo nguyên chất, ăn thay cơm không ngán và đã trở thành đặc sản của nhiều vùng miền trải dài từ Nam ra Bắc, nổi tiếng hơn cả là bánh hỏi Bình Định, Phú Yên, Nha Trang, Bến Tre hay Vũng Tàu. Nếu ở miền Nam, bánh hỏi thường được ăn kèm với mỡ hành thì ở các tỉnh miền Trung, bánh hỏi thoa một ít hẹ phi với dầu là đã trọn vẹn cho một bữa ăn ngon.
Ăn kèm với bánh hỏi có thể là nhiều nguyên liệu khác nhau như giò chả, thịt heo luộc hoặc quay… Trong đó, bánh hỏi kết hợp với lòng heo lại là món gây ấn tượng sâu sắc bởi chính hương vị lạ miệng nhưng cũng đầy hấp dẫn. Bánh hỏi mềm hòa quyện cùng lòng heo dai giòn sần sật, tạo nên một dư vị khó quên trong lòng thực khách chỉ qua một lần nếm thử.
Mâm bánh hỏi lòng heo thường gồm một đĩa bánh hỏi, một đĩa lòng thập cẩm, rau thơm ăn kèm, bánh tráng, nước mắm và đôi khi sẽ có thêm một tô cháo nóng hổi. Khi ăn người ta sẽ lấy một miếng bánh hỏi, thêm miếng lòng heo, chấm nhẹ vào bát nước mắm rồi gắp ít rau thơm để ngon miệng hơn.
Để món ăn này ngon miệng, cần chọn nội tạng heo tươi và sơ chế thật kỹ để loại bỏ mùi hôi. Nội tạng heo tuy rất ngon nhưng chỉ nên ăn 1 đến 2 lần mỗi tháng. Đặc biệt, người cao tuổi, thừa cân hay béo phì, mắc bệnh mãn tính không nên ăn nội tạng heo.
Cái ngon đậm đà của bánh hỏi lòng heo phải kể đến nước chấm. Người miền Trung luôn dùng nước chấm trong các bữa ăn. Mỗi món ăn phải dùng kèm với một loại nước chấm riêng để làm nổi bật được hương vị đặc trưng cho từng món. Bánh hỏi cũng không ngoại lệ. Nước chấm thường là loại nước mắm nhĩ ngon pha loãng cùng với ớt, tỏi, đường, chanh nhìn sóng sánh đẹp mắt trong từng giọt nâu đượm.
Món bánh hỏi bình dị thế mà có sức níu giữ đến lạ kỳ. Từ món ăn dân dã, bánh hỏi lòng heo nay trở thành đặc sản của xứ Nẫu Bình Định. Ai đã ăn một lần sẽ không sao quên được vị thơm dẻo của sợi bánh, vị thơm nồng của lá hẹ, vị béo của lòng, vị chua ngọt của nước mắm. Màu trắng tinh của bánh hỏi hòa quyện cùng hương thơm của lòng heo bốc khói, tô điểm bởi màu xanh tươi của rau sống và sắc đỏ nâu của chén nước chấm đã tạo nên một bữa trưa đầy đủ hương sắc.
Tại TPHCM, có nhiều hàng quán bán món ăn này được nhiều người tìm đến thưởng thức. Có thể kể đến là bánh hỏi lòng heo Tân (quận Tân Bình), bà ngoại Ka - đặc sản Bình Định (quận Tân Bình), con gà mái quán (quận Bình Thạnh), Bình Định quán (quận 7), đặc sản Phan Rang 2 Phượng (quận 10), Nghĩa Bình quán (quận Thủ Đức)... Theo đó, một phần bánh hỏi lòng heo có giá bán khoảng 40.000 - 70.000 đồng.
Bạn có thể làm bánh hỏi lòng heo tại nhà để đãi người thân, bạn bè với công thức dưới đây:
Lâm Như tổng hợp