(SGTT) – Nếu là tín đồ phở gà Hà Nội, thực khách không nên bỏ lỡ một phiên bản món khô với sự biến tấu về nguyên liệu, cách chế biến, đó là phở xào với thịt gà.
- Trưa nay ăn gì: Khoác bộ áo mới cho món miến tôm thân quen
- Trưa nay ăn gì: Đậm đà bữa cơm trưa cùng mắm ruốc kho thịt ba chỉ
- Trưa nay ăn gì: Salad ngũ sắc thanh đạm cho ngày cuối kỳ nghỉ lễ
Bàn về phở gà Hà Nội, món ăn tinh túy đại diện cho ẩm thực đất cố đô xưa. Những thực khách trải nghiệm qua rồi sẽ khó thể nào quên được vị thanh tao từ nước dùng, từng thớ thịt nằm gọn gàng cùng với bánh phở, điểm xuyết thêm màu xanh của hành lá, ngò rí. Đặc biệt, phở gà Hà Nội chuẩn vị là phải dùng kèm tương Bắc, loại nước chấm cay nồng nhưng vẫn thanh tao.
Tuy nhiên, hôm nay chuyên mục Trưa nay ăn gì sẽ gợi ý một biến tấu mới lạ của món phở gà, đó là phở xào thịt gà. Vẫn là sợi phở, vẫn là những phần thịt gà được xé gọn gàng nhưng đã được người nấu chế biến theo hình thức xào chứ không còn là món nước.
Để chọn mua sợi bánh phở tươi ngon, một gợi ý từ đầu bếp là chọn sợi bánh có bề mặt láng mịn, dai, mềm, đàn hồi khi kéo thử. Đặc biệt, sợi bánh phở phải có mùi thơm đặc trưng được làm từ bột gạo. Ngày nay, sợi bánh phở còn trở nên dinh dưỡng hơn khi được làm từ gạo lứt, đặc biệt là gạo lứt huyết rồng bổ dưỡng.
Ngoài xào với gà, phở còn được xào với các nguyên liệu khác nhau, để tạo nên các món ăn hấp dẫn như phở xào tôm, phở xào bò, phở xào kiểu Thái, phở xào tim cật, phở xào lòng gà, phở xào hải sản hay phiên bản phở xào chay gồm đậu hũ, tàu hủ ky…
Đối với hàng quán phục vụ món ăn này, thu hút thực khách ở chính tay nghề của người nấu. Cụ thể, phở xào gà ngon là khi sợi phở tơi mềm, thấm đều gia vị mà không bị dính vào nhau hay nát vụn. Khâu ướp sợi bánh phở với gia vị nước tương cũng khá quan trọng để tạo màu sắc đẹp hơn cho món ăn. Cũng như món hủ tiếu xào của người Hoa, bánh phở nên xào trước với ít dầu ăn để tạo độ cháy cạnh, giúp sợi bánh săn lại.
Về thịt gà và rau củ chọn xào, thường hàng quán chọn phần ức gà, bởi nhiều nạc và ít mỡ. Nếu ưa thích đùi gà, mọi người vẫn có thể chọn để nấu, tuy nhiên, phần thịt này sẽ có những gân thịt dai trong thớ thịt nên lưu ý.
Rau, củ xào cùng thường là bông cải xanh, cà rốt, bắp cải, giá, hành tây, ớt chuông… được sơ chế và cắt sợi tùy thích. Lưu ý khi xào rau, củ là nên xào cuối cùng trong công đoạn chế biến để giữ độ tươi xanh cũng như độ giòn của chúng.
Vậy là thành phẩm món phở xào gà đã “ra lò” và sẵn sàng phục vụ thực khách yêu thích những món ăn từ phở và thịt gà. Nước chấm phù hợp cho món ăn này chỉ đơn giản là chén nước tương, kèm thêm vài lát ớt tươi hoặc tỏi ngâm. Hy vọng với gợi ý phở xào gà, bạn đọc sẽ có một trải nghiệm ẩm thực thú vị cho bữa trưa giữa tuần.
Gia Hân tổng hợp