(SGTT) - Cà ri là món ăn dân dã, xuất hiện phổ biến ở các nước từ Á sang Âu. Mỗi nền ẩm thực khác nhau thì món cà ri cũng được biến tấu và mang nét đặc trưng riêng. Đối với Việt Nam, một trong những món cà ri được nhiều người yêu thích nhất phải kể đến cà ri sườn heo thơm ngon, ăn hoài không ngán.
- Trưa nay ăn gì: Cà ri tôm kiểu Thái thơm lừng, bùng vị
- Trưa nay ăn gì: Miến xào tôm sốt trứng muối béo ngậy trưa đầu tuần
- Trưa nay ăn gì: Chorizo salad đơn giản nhưng lạ miệng
Nguyên liệu chủ yếu để nấu cà ri sườn heo gồm những loại củ quả tươi ngon và sườn non ngọt thanh không chỉ bổ dưỡng mà còn giúp giải nhiệt hiệu quả. Do đó, món ăn là lựa chọn thích hợp để gia đình thay đổi khẩu vị trong những ngày thời tiết nóng nực. Từng miếng sườn béo mềm, quyện vào phần nước sốt cà ri ngon mà không ngấy chắc chắn sẽ chinh phục mọi vị giác khó tính nhất.
Cách chế biến món ăn này không quá phức tạp, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện vài bước đơn giản là có ngay cà ri sườn heo đậm đà và cuốn miệng. Để món cà ri chuẩn vị, nên chọn mua sườn non kỹ càng. Theo đó, thịt có màu đỏ tươi, không có mùi hôi và ấn vào thấy có độ đàn hồi tốt, bề mặt thịt khô mịn.
Tiếp đến, chặt sườn thành từng miếng nhỏ, xát muối, rửa lại với nước. Chần sơ sườn qua nước sôi cùng hành tây, xíu muối để loại bỏ chất dơ và mùi hôi. Cuối cùng, ướp sườn với gia vị theo công thức trong vòng 30 phút để sườn thấm đều. Bước tiếp theo, đem khoai lang, khoai tây, khoai môn, cà rốt đi gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Đồng thời, chiên sơ các loại khoai, để ráo dầu, giúp chúng không bị nát khi nấu. Nếu có thời gian, cũng có thể làm bánh viên khoai mì vừa ngon vừa đẹp mắt.
Sau khi sơ chế nguyên liệu, bắc nồi lên bếp, phi thơm tỏi, hành, sả với dầu màu điều đến khi hơi vàng và có mùi thơm thì cho sả cây vào đảo đều. Cho sườn vô xào cùng, sườn săn lại thì thêm nước vào hầm với lửa nhỏ khoảng một giờ. Tiếp tục, cho các loại rau củ đã chuẩn bị vào nấu chung với sườn 10 - 20 phút. Tới khi sườn và rau củ đã chín tới, cho hỗn hợp gồm nước cốt dừa và sữa đặc nhằm tạo độ sánh cũng như nêm nếm gia vị theo sở thích, thêm hành tây, hành lá, ngò rí là hoàn thành nồi cà ri sườn heo.
Phần nước sốt của cà ri sườn heo là sự kết hợp hài hoà giữa vị cay, béo, ngọt nên thích hợp dùng lúc còn nóng, chấm cùng bánh mì hoặc ăn kèm với cơm nóng hay bún tươi. Đây là món ăn gây ấn tượng mạnh với người thường thức bởi màu sắc bắt mắt, mùi vị thơm ngon với vị béo của cốt dừa, vị bùi bùi của khoai và cà rốt. Ngoài ra, thưởng thức một miếng sườn, vị giác như bùng nổ bởi từng sớ thịt thấm đẫm gia vị.
Quỳnh Hân tổng hợp