(SGTT) - Thoạt nhìn bún thịt nướng Đà Nẵng trông không quá khác biệt so với bún thịt nướng truyền thống nhưng tìm hiểu kỹ thì mới thấy nó có sự khác biệt với công thức đặc trưng.
Một trong danh sách các món bún độc đáo của Việt Nam là bún thịt nướng, phổ biến khắp ba miền. Nhìn chung, dù ở đâu thì món này cũng phải có đầy đủ nguyên liệu, gồm bún tươi, thịt nướng, rau chua hoặc rau sống và nước mắm chan, điểm khác biệt sẽ nằm ở khâu ướp gia vị, nước mắm. Bún thịt nướng Đà Nẵng nổi bật hơn hẳn nhờ nước lèo pha theo công thức riêng. Một vài người nói rằng, giống như Hà Nội có bún chả thì Đà Nẵng có bún thịt nướng.
Để có tô bún thịt nướng đúng vị Đà Nẵng phải biết cách làm nước lèo, thực chất là nước mắm chan nhưng người dân nơi đây gọi là nước lèo, ai không biết còn nghĩ đến các món bún nước của các tỉnh miền Tây sông nước. Nước lèo màu nâu nhạt, sệt sệt không giống nước mắm thường, vì nguyên liệu chính tạo nên có phần khác biệt là gan heo và tương hạt.
Theo đó, gan heo (hoặc gan gà) đem băm, xay nhuyễn rồi xào chín, trộn với các loại gia vị để thành nước lèo. Chú ý khi mua gan heo nên chọn miếng màu đỏ sẫm hoặc tím đều, mượt, có tính đàn hồi, không có mùi khó chịu. Sơ chế gan bằng cách ngâm vào sữa tươi, nước muối hoặc giấm sẽ giúp loại bỏ độc tố, mùi hôi.
Bên cạnh đó, tương hạt từ đậu nành lên men cũng là nguyên liệu quan trọng trong món này. Vị béo ngọt tự nhiên, mùi thơm đặc trưng khiến nước lèo không hề giống bất kỳ loại nước mắm nào, thêm vào đó là màu nâu lạ mắt.
Một thứ quan trọng không kém nữa là thịt nướng, thịt ba chỉ heo hoặc phần nạc vai, thịt mềm và xen lẫn mỡ. Thịt sau khi sơ chế sẽ được ướp tùy theo công thức hay khẩu vị riêng của mỗi người, có thể thêm ngũ vị hương rồi đem nướng than, chắc chắn thơm ngon hơn hẳn nướng lò.
Món này đạt chuẩn khi nước lèo vừa miệng có độ sánh nhất định, khi trộn sẽ áo đều lên các nguyên liệu. Thịt nướng mềm mà không khô, đậm đà cùng rau sống và đu đủ ngâm chua ngọt. Nhiều nơi còn làm chả lụi, nem nướng cho bữa ăn phong phú, thêm chút ớt cay cay, đậu phộng rang béo ngậy là hoàn thành món bún thịt nướng Đà Nẵng cho bữa trưa đầu tuần.
Bữa trưa đầu tuần đã gần đến, mọi người có thể thưởng thức món ăn này tại một số địa chỉ sau: A Tài - Bún thịt nướng (quận 8), Bún thịt nướng & Nem nướng - Phạm Vấn (quận Tân Phú), Bún thịt nướng Choại - Tô Hiến Thành (quận 10), Quán Mỹ - Bún thịt nướng (quận Gò Vấp), Bún thịt nướng Bếp Kiều (quận 9), Cô Ba Sài Gòn - Bún thịt nướng (quận Gò Vấp), Đặc Sản Bún thịt nướng (quận 2), Ngọc Lan - Bún thịt nướng (quận 7), Cô Nga - Bún thịt nướng (quận 1)… Theo đó, một phần bún thịt nướng Đà Nẵng có giá bán khoảng 45.000 – 65.000 đồng.
Với công thức sau đây, mọi người có thể tạo nên sự thú vị cho người thân, bạn bè khi thưởng thức món ăn này tại nhà.
Anh Quỳnh tổng hợp