Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Khám phá phiên bản “muối” của món mì ramen nổi tiếng Nhật Bản

(SGTT) – Ramen là một trong những loại mì truyền thống của người Nhật Bản. Trong các phiên bản của món mì này, shio ramen nổi bật bởi hương vị, cách chế biến và cả cách thưởng thức.

Nhắc qua về mì ramen thì tại Nhật Bản nó rất nổi tiếng, có mặt ở khắp nơi như món bánh mì ở Việt Nam. Đặc biệt, tùy vào văn hóa ẩm thực vùng miền mà ở các địa phương khác nhau của Nhật Bản nó sẽ có tên gọi và cách chế biến, nguyên liệu tương xứng.

Tuy vậy, mì ramen sẽ chỉ có năm phiên bản thống nhất từ trong nước cho đến quốc tế. Có thể kể đến là mì xương hầm (tonkotsu), mì chấm (tsukemen), mì tương dầu (shoyu), mì miso và cuối cùng là mì muối (shio ramen).

Hôm nay, chuyên mục Trưa nay ăn gì sẽ dẫn bạn đọc khám phá về món mì muối, từ nguyên liệu cho đến cách chế biến để có được một tô mì thành phẩm nổi tiếng trứ danh. Trước hết, sợi mì để nấu cho món ăn này vẫn là sợi mì ramen truyền thống Nhật Bản. Theo đó, sợi mì thường làm từ bột lúa mì, muối, nước, khoáng chất kansui (giúp sợi mì có vị đặc trưng). Về hình dạng, nếu mua mì đóng gói dạng ăn liền thì kích cỡ thường đồng nhất, trong khi có dịp thưởng thức tại nhà hàng thì bản của sợi mì to, nhỏ tùy người nấu.

Tại Nhật Bản, một trong những cửa hàng bán shio ramen nổi tiếng nhất là Motenashi Kuroki. Ông Naohito Kuroki, đầu bếp ở đó đã sử dụng những nguyên liệu theo mùa để mang đến sự khác biệt cho món mì này. Đặc biệt, ông còn xuất bản sách về mì ramen theo cách nấu từ nguyên liệu bốn mùa: Xuân – Hạ – Thu – Đông.

Với nước dùng, shio ramen có cách nấu như một số phiên bản mì ramen khác khi gồm ba yếu tố cơ bản: nước dùng dashi, tương tare và dầu gia vị. Cụ thể, để lấy độ ngọt từ thịt, người nấu sẽ dùng xương heo, xương gà, tuy nhiên, shio ramen khác các phiên bản khác ở chỗ dùng thêm nước muối (shiodare). Đặc biệt, do mì có vị thanh nhẹ nên một số đầu bếp còn ứng dụng thêm nguyên liệu khác nấu cùng như biến thể shio ramen hải sản (kaisenshio ramen) hay shio ramen rau (tanmenshio ramen). Và cuối cùng, nguyên liệu không thể thiếu dù là bất mì món mì ramen nào – rong biển.

Khi có thực khách gọi món, người đầu bếp sẽ trụng mì, cho vào tô, chan nước dùng rồi cho thêm các nguyên liệu ăn kèm như thịt heo xá xíu (chashu), trứng luộc, chả cá và một số loại rau như hành, giá, rong biển… Các nguyên liệu, gia vị đặc trưng Nhật Bản mọi người có thể tìm mua dễ dàng tại các siêu thị chuyên bán đồ Nhật Bản.

Nguyên liệu chỉn chu, cách nấu kỳ công vẫn chưa đủ ở món mì này, mà việc thưởng thức đúng điệu còn là cả một nghệ thuật mà người Nhật thường hay dùng khi ăn shio ramen. Cụ thể, khi thưởng thức, mọi người phải dùng muỗng húp một ít nước dùng để cảm nhận vị nước rõ nét nhất, sau đó, đến dùng các nguyên liệu còn lại.

Có một điểm khá vui về cách thưởng thức mì ramen nói riêng và các món mì Nhật Bản nói chung là thực khách nên húp mì để nghe âm thanh “rột rột”. Với người Nhật Bản, họ cho rằng âm thanh này mang ý nghĩa là món ăn ngon miệng, nên thực khách mới thưởng thức một cách thoải mái nhất. Giờ trưa đã gần đến, mọi người có thể đến các nhà hàng Nhật Bản để thưởng thức shio ramen hoặc tìm mua nguyên liệu về chế biến theo công thức sau đây:

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Độc đáo món mì dùng cọng hành gắp thay đũa ở...

0
(SGTT) - Bắt nguồn từ vùng Aizu, tỉnh Fukushima, Nhật Bản, mì Negi Soba gây thích thú cho thực khách khi dùng cọng hành...

Hiểu hơn về thực phẩm được rắc lên nhiều món ăn...

0
Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Nhật Bản, từng thưởng thức qua bánh takoyaki chắc sẽ ấn tượng với loại thức ăn...

Dùng tiệc tối hải sản ‘Umami Japan’ và ngắm cảnh thành...

0
(SGTT)- Từ ngày 11-5 đến 30-6, nhà hàng Oriental Pearl sẽ mang tới cho khách hàng tiệc tối hải sản “Umami Japan” cùng thực đơn với chủ đề các món ăn Nhật Bản. Bên cạnh đó, đầu bếp Iwane, chuyên gia về ẩm thực Kaiseki tại Tokyo sẽ ghé thăm Oriental Pearl trong 2 tuần (từ 11-5 đến 20-5), giới thiệu đến khách hàng các hương vị Nhật nguyên bản, đầy nghệ thuật và được phục vụ theo phong cách tự chọn.

Mâm tiệc cuối tuần ‘ngoài biển khơi’ cùng thuyền sashimi

0
(SGTT) – Không chỉ độc đáo bởi cách bài trí cho hết thịt lên mô hình thuyền, thuyền sashimi còn mang đến cho thực...

Trưa nay ăn gì: Thơm ngon mì xào cuộn trứng Nhật...

0
(SGTT) – Với cách chế biến độc đáo khi sợi mì xào được áo trong lớp trứng mềm mại, món mì xào cuộn trứng...

Trưa nay ăn gì: Thịt heo xào gừng kiểu Nhật cho...

0
(SGTT) -  Từ một món ăn chơi, thịt heo xào gừng dần trở thành một nét văn hóa ẩm thực của đất nước xứ...

Kết nối