(SGTT) – Bakso là món thịt viên đặc trưng của người Indonesia, thơm ngon bởi nguyên liệu và cách chế biến. Thành phẩm là từng viên thịt mọng nước, được luộc chín rồi dùng kèm mì, cơm.
- Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào giá hẹ - bữa trưa không cần chất đạm động vật
- Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng đơn giản cùng chả lụa kho tiêu
- Trưa nay ăn gì: Đậm vị món cà ri gà kiểu Malay
Theo thông tin trên các trang web ẩm thực quốc tế, thịt viên là món ăn có mặt ở nhiều quốc gia, chúng được người nấu chế biến bằng cách xay thịt, bằm nhuyễn rồi trộn cùng gia vị và ít thực phẩm để tạo độ kết dính cho viên thịt.
Nhìn thoáng qua, Bakso trông giống món bò viên thường thấy ở các món ăn Việt Nam như phở bò viên, hủ tiếu bò viên hay cháo bò viên. Thực tế, Bakso cũng được làm chính từ thịt bò, có một số biến thể từ thịt heo hay thịt gà tùy nơi bán.
Tại Indonesia, thực khách có thể dễ dàng tìm thưởng thức Bakso tại các quán ăn lớn, nhỏ hoặc ngay cả xe đẩy bán hàng rong. Kích thước viên Bakso cũng có nhiều loại lớn, nhỏ tùy nơi chế biến. Còn viên to nhất trong nhân là một quả trứng.
Cách ăn kèm Bakso cũng khá đa dạng, người ăn kèm cơm trắng, người ăn không rồi chấm ít tương ớt. Một số nơi còn phục vụ món cơm ép lá chuối mang tính bản địa, rồi cũng có khu vực dùng viên thịt này cùng sợi mì vàng như các món mì người Hoa.
Ngoài bò viên, một số tiệm ăn bán Bakso thường cho thêm đậu hủ, hoành thánh chiên… Tất cả để riêng hoặc trong nồi hấp để khi khách gọi thì người bán cho vào nồi nước lèo, trụng qua nước nóng rồi vớt ra. Nước dùng Bakso cũng như nước dùng bánh canh, hủ tiếu ở Việt Nam nhưng người Indonesia không cho hành ngò mà thay cần tây hoặc cải ngọt.
Trong bữa trưa quốc tế (thứ Sáu hằng tuần), khi mọi người còn đang băn khoăn thưởng thức món gì thì hãy trổ tài đầu bếp làm Bakso. Món ăn hầu như khó tìm thấy ở TPHCM nên mọi người chỉ thưởng thức bằng cách vào bếp trổ tài nấu nướng.
Theo dulichbali, amthucquocte, luhanhvietnam