(SGTT) - Cả 3 món cá hồi nướng chanh, chả cá thu và đùi gà chiên đều thơm ngon mà không mất nhiều thời gian nấu nướng. Chuẩn bị thêm bông cải luộc, bình nước trà là đủ cho bữa ăn giữa tuần nhiều năng lượng.
- Trưa nay ăn gì: gỏi cuốn tôm thịt ăn hoài không ngán cho bữa trưa đầu tuần
- Trưa nay ăn gì: Cơm chiên lạp xưởng trứng muối thơm béo, đậm đà
Cá hồi luôn là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng vì chứa các vitamin, chất khoáng và lượng omega dồi dào, tốt cho sức khỏe. Đồng thời, cá hồi cũng dễ để chế biến, dù là ăn sống hay chiên, nướng, làm salad đều rất hợp. Chẳng hạn như món cá hồi nướng chanh, thịt cá mềm ngọt, thấm vị chua nhẹ của chanh chống ngán và mùi thơm khi nướng hấp dẫn người ăn.
Muốn món đạt chuẩn nên chọn mua cá tươi ở địa chỉ uy tín, rửa sạch, có thể ngâm trong sữa tươi. Sau đó ướp cá với muối, tiêu, không thể thiếu là dầu ô liu và lá mùi tây, loại gia vị này khiến món ăn dậy mùi hơn. Nếu gia đình không có lò nướng có thể sử dụng nồi chiên không dầu hoặc áp chảo (gói bằng giấy bạc) đều được.
Tiếp đến một loại cá khác là cá thu nhưng được chế biến thành chả chiên giòn bên ngoài, dai ngọt bên trong. Nổi tiếng vì là cá biển thịt săn chắc, ngọt và dễ ăn, cá thu thường xuyên nằm trong thực đơn của nhiều gia đình, cả người lớn, trẻ nhỏ đều ăn hợp. Món ăn này có thể biến tấu bằng cách cho thêm thịt heo xay, bột khoai (bột năng, bột mì) vào cá để chả được nhiều và mới lạ.
“Cá sau khi nạo và ướp gia vị, cho vào cối giã thật nhuyễn, rồi cho ra tô, dùng muỗng trộn đều tay, tới khi cá không còn dính vào tô nữa. Cho thêm 1 lòng trắng trứng gà với 1kg chả cá rồi đem ép chả thành miếng, hấp chín rồi mới chiên giòn. Đây là bí quyết làm chả cá thu thủ công, tuy hơi lâu và cực nhưng giữ được đúng vị, miếng chả có phần đặc biệt hơn các loại khác".
Anh Tô Thanh Hùng, Tổng bếp trưởng Nhà hàng Ớt đỏ
Để bữa cơm thêm phong phú, nên chuẩn bị thêm đùi gà chiên giòn, làm cùng lúc với chả cá thu chiên để tiết kiệm thời gian. Thịt đùi gà luôn mềm mọng, chắc ngọt hơn những phần khác, khi chiên lên không bị khô, ít hút dầu. Khi chiên, lưu ý lọc xương lấy phi lê, cắt miếng to vừa thì gà mau chín, thịt vẫn thơm. Kết hợp bông cải luộc cung cấp chất xơ, vitamin cần thiết và trà táo giải nhiệt.
Hiện nay, giá phi lê cá hồi dao động từ 200.000 - 300.000 đồng/0,5kg; cá thu tươi khoảng 200.000 đồng/kg, đùi gà giá từ 50.000 đồng/0,5kg và các nguyên liệu khác cũng có thể tìm mua tại trang bán hàng trực tuyến. Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, mời mọi người vào bếp thực hiện bữa cơm hấp dẫn này qua công thức sau đây:
Anh Quỳnh tổng hợp