(SGTT) - Cá basa kho gừng đơn giản nhưng thơm mùi cá đặc trưng, thịt mềm, thấm vị đậm đà. Cà tím nướng mỡ hành béo ngậy, dân dã và càng thích hợp để thưởng thức trong mâm cơm cuối tuần cùng gia đình.
Cơm trưa thanh đạm được gợi ý cho bữa ăn bên gia đình ngày cuối tuần. Ảnh: Lê HiềnCá basa là nguyên liệu quen thuộc đối với những ai thường xuyên vào bếp nấu ăn, bởi loại cá này dễ chế biến, khi nấu chín thịt mềm, ngon ngọt. Thêm vào đó, cá basa còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mắt, não bộ. Đồng thời, lượng protein cao và ít calo giúp cá là lựa chọn thích hợp cho việc giữ dáng.
Theo đó, cần chọn mua cá tươi ngon bằng cách xem mắt cá có trong hay không, ấn vào thịt cảm nhận được độ đàn hồi. Cá nên được rửa sạch nhớt bằng nước muối hoặc hỗn hợp chanh, gừng và cần loại bỏ phần nhớt đen ở bụng và mỡ cá.
Tiếp đến, công đoạn kho cá, đơn giản và quen thuộc là kho tộ, thêm vài lát gừng giúp khử tanh, hương vị cá cũng đậm đà hơn. Từ lâu đời việc sử dụng nước đường thắng để tạo màu đã phổ biến, mùi đường hơi cháy không những khác nước màu mà còn gợi nhắc hương vị cá kho quê nhà. Ngoài ra, nên canh lửa mức vừa khi kho, tránh cá cháy hay lật trở nhiều khiến cá nát. Thành phẩm là nồi cá kho màu nâu nhạt, mỡ cá óng ánh chảy ra, thịt mềm mọng nước hấp dẫn.
Mâm cơm còn có cà tím nướng mỡ hành, món ăn đậm chất thôn quê từ nguyên liệu đến cách làm. Cà tím dễ tìm mua ở các chợ, không cần sơ chế cầu kỳ mà trực tiếp đem nướng, dùng bếp than hoặc bếp từ, lò nướng đều được. Khi cà bắt đầu chín và vỏ nhăn lại thì khứa đường dọc theo thân, chan mỡ hành vào rồi nướng. Món này ăn kèm nước mắm ngọt, rắc thêm ít đậu phộng rang bùi bùi là đúng điệu.
Bữa trưa sẽ phong phú hơn nếu chuẩn bị món canh bầu tôm, vừa cung cấp chất xơ, vừa cho ngọt nước và canxi. Cá basa kho và cà tím nướng mỡ hành có công thức đơn giản cho mọi người dễ dàng nấu theo.