Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Trưa nay ăn gì: gợi nhớ quê nhà với cá kho và cà tím nướng đạm bạc

(SGTT) - Cá basa kho gừng đơn giản nhưng thơm mùi cá đặc trưng, thịt mềm, thấm vị đậm đà. Cà tím nướng mỡ hành béo ngậy, dân dã và càng thích hợp để thưởng thức trong mâm cơm cuối tuần cùng gia đình.

Cơm trưa thanh đạm được gợi ý cho bữa ăn bên gia đình ngày cuối tuần. Ảnh: Lê HiềnCá basa là nguyên liệu quen thuộc đối với những ai thường xuyên vào bếp nấu ăn, bởi loại cá này dễ chế biến, khi nấu chín thịt mềm, ngon ngọt. Thêm vào đó, cá basa còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mắt, não bộ. Đồng thời, lượng protein cao và ít calo giúp cá là lựa chọn thích hợp cho việc giữ dáng.

Theo đó, cần chọn mua cá tươi ngon bằng cách xem mắt cá có trong hay không, ấn vào thịt cảm nhận được độ đàn hồi. Cá nên được rửa sạch nhớt bằng nước muối hoặc hỗn hợp chanh, gừng và cần loại bỏ phần nhớt đen ở bụng và mỡ cá.

Tiếp đến, công đoạn kho cá, đơn giản và quen thuộc là kho tộ, thêm vài lát gừng giúp khử tanh, hương vị cá cũng đậm đà hơn. Từ lâu đời việc sử dụng nước đường thắng để tạo màu đã phổ biến, mùi đường hơi cháy không những khác nước màu mà còn gợi nhắc hương vị cá kho quê nhà. Ngoài ra, nên canh lửa mức vừa khi kho, tránh cá cháy hay lật trở nhiều khiến cá nát. Thành phẩm là nồi cá kho màu nâu nhạt, mỡ cá óng ánh chảy ra, thịt mềm mọng nước hấp dẫn.

Mâm cơm còn có cà tím nướng mỡ hành, món ăn đậm chất thôn quê từ nguyên liệu đến cách làm. Cà tím dễ tìm mua ở các chợ, không cần sơ chế cầu kỳ mà trực tiếp đem nướng, dùng bếp than hoặc bếp từ, lò nướng đều được. Khi cà bắt đầu chín và vỏ nhăn lại thì khứa đường dọc theo thân, chan mỡ hành vào rồi nướng. Món này ăn kèm nước mắm ngọt, rắc thêm ít đậu phộng rang bùi bùi là đúng điệu.

Bữa trưa sẽ phong phú hơn nếu chuẩn bị món canh bầu tôm, vừa cung cấp chất xơ, vừa cho ngọt nước và canxi. Cá basa kho và cà tím nướng mỡ hành có công thức đơn giản cho mọi người dễ dàng nấu theo.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mâm tiệc cuối tuần chọn thịt dê làm điểm nhấn

0
(SGTT) – Chọn thịt dê làm điểm nhấn với hai món ăn, quán ăn còn đưa thêm thịt vịt và kiểu khai vị tam...

Đong đầy mâm tiệc cuối tuần mang dư vị từ thịt...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, Trưa nay ăn gì chọn thịt dê và hải sản là điểm nhấn cho mâm tiệc...

Bình dị cháo cá lóc đậu xanh, món dễ nấu và...

0
(SGTT) - Cháo cá tràu (cá lóc, cá quả…) nấu đậu xanh là món ăn truyền thống của Việt Nam. Đây là món cháo...

Trưa nay ăn gì: Khám phá món cá đặc trưng trong...

0
(SGTT) – Từng thớ thịt cá thơm lừng được nướng vừa tới thấm vị mặn mà từ muối, món cá điêu hồng nướng muối...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lành mạnh cùng salad cá...

0
(SGTT) – Cá hồi là nguồn thực phẩm lành mạnh thường được kết hợp trong các món salad. Trưa nay ăn gì chọn giới...

Trưa nay ăn gì: Thỏa vị biển cả cùng cá thu...

0
(SGTT) – Dù có cách ướp đơn giản khi chỉ dùng muối rồi đem nướng, vậy nhưng, cá thu nướng lại là món ăn...

Kết nối