(SGTT) - Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn đơn giản nhưng dường như mọi hương vị đều hội tụ trong món ăn này. Điểm nhấn của gỏi cuốn nằm ở phần nguyên liệu thanh mát cùng nước chấm đậm đà tựa như một “bản giao hưởng”.
- Trưa nay ăn gì: rau muống, khô cá giản dị trong những ngày giãn cách
- Trưa nay ăn gì: Cơm chiên lạp xưởng trứng muối thơm béo, đậm đà
Bên cạnh phở, gỏi cuốn là món đặc sản của Việt Nam từng vinh dự góp mặt trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới trong nhiều năm do trang CNN của Mỹ bình chọn. Bằng sự kết hợp tinh tế và hài hòa giữa các nguyên liệu, gỏi cuốn tôm thịt đã hớp hồn biết bao thực khách trong và ngoài nước.
Nổi tiếng là thế nhưng từ nguyên liệu cho tới cách chế biến món gỏi cuốn tôm thịt chẳng mấy phức tạp. Không có yêu cầu gì đặc biệt, chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ và pha chế nước chấm chuẩn vị là có ngay món ăn hấp dẫn. Trong đó, tôm, thịt, bún và các loại rau phải lựa chọn sao cho thật tươi và đảm bảo chất lượng.
Sau khi tất cả các nguyên liệu được chuẩn bị kỹ càng, chúng sẽ được cuốn với lớp bánh tráng. Để cuốn đẹp và bắt mắt, nên chọn mua loại bánh tráng dẻo, có độ dày vừa phải. Gỏi cuốn có đẹp hay không phụ thuộc phần lớn vào độ khéo léo của người cuốn. Đầu tiên, làm ướt bánh tráng, lần lượt xếp rau, bún, thịt, tôm, cùng với cọng hẹ, rau thơm trang trí rồi cuộn cho thật chắc tay.
Ngoài những nguyên liệu tươi ngon kể trên thì thứ quan trọng góp phần làm món ăn thêm hấp dẫn chính là nước chấm. Tùy theo vùng miền và khẩu vị, nước chấm gỏi cuốn có nhiều cách pha chế khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến và được ưa chuộng nhất phải kể đến nước chấm pha bằng tương hột. Đó là sự kết hợp của gia vị đa dạng cùng một ít đậu phộng được rắc lên, thêm chút đồ chua chắc chắc sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính.
“Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn có sự kết hợp đầy đủ của dưỡng chất và màu sắc. Phần tôm, thịt luộc vừa chín tới vẫn giữ được độ giòn và ngọt. Để có cuốn bánh ngon và đẹp mắt, không nên nhúng bánh tráng quá ướt, lượng nguyên liệu vừa đủ và khi cuốn phải thật chặt tay. Gỏi cuốn tôm thịt dễ làm nhưng để ngon và đặc sắc thì phần nước chấm đóng vai trò quan trọng. Nước chấm gỏi cuốn có nhiều kiểu pha khác nhau. Đa phần, thực khách yêu thích nước chấm pha từ tương hột. Tương hột chọn loại hạt tương to đen nổi lên trong hũ, mùi càng nặng là độ lên men cao và phù hợp để làm nước chấm”.
Anh Phan Duy Thanh, Ủy viên Hội đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Bình Dương
Khi thưởng thức, vị giác sẽ ngập tràn mùi thơm lừng của thịt heo và tôm, độ giòn dai của rau sống, mềm mịn của bún và đậm đà của nước chấm. “Bản giao hưởng” hương vị “hòa tấu” trong khoang miệng, ăn hết cuốn này lại muốn đến cuốn khác.
Đặc biệt, gỏi cuốn tôm thịt lại ít calo nên phù hợp cho những người muốn giảm cân nhưng vẫn cần đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Không những thế, món ăn quá đỗi mộc mạc nhưng thơm ngon và bổ dưỡng sẽ là lựa chọn thú vị cho bữa trưa trở nên mới lạ, lôi cuốn hơn.
Dạo quanh một vòng chợ thực phẩm trực tuyến ghi nhận thịt ba chỉ heo có giá bán 180.000 đồng/kg; tôm thẻ giá 250.000 đồng/kg; bánh tráng phơi sương giá 70.000 đồng/kg; rau xà lách giá 40.000 đồng/kg…
Cùng Sài Gòn Tiếp Thị thực hiện món ăn này qua công thức sau đây:
Quỳnh Hân tổng hợp