(SGTT) – Trái khổ qua tuy có vị đắng nhưng lại giải nhiệt tốt, nấu cùng chả cá thác lác càng thêm ngon ngọt. Kết hợp thêm đĩa cật heo xào giá hẹ sẽ mang đến bữa cơm thanh mát ngày cuối tuần.
Khổ qua là nguyên liệu quen thuộc trên mâm cơm của mỗi gia đình, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Điển hình là canh khổ qua chả cá thác lác, vị ngọt dịu, thanh mát và không quá đắng. Khi nấu cùng chả cá, vị đắng đã được át bớt, thay vào đó, chả dai dai, thơm mùi đặc trưng chứ không không hề tanh. Bên cạnh đó, canh này thích hợp để giải nhiệt ngày hè bởi được nấu hạn chế dầu mỡ.
Mâm cơm còn có món cật heo xào giá hẹ, vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Cật heo chứa chất dinh dưỡng như đạm, chất béo và các vitamin tốt cho cho thận, hỗ trợ giảm đau lưng. Theo đó, muốn mua được cật ngon phải chú ý quan sát chọn cật có màu sậm, ấn vào thấy đàn hồi là còn tươi.
Ngoài ra, bề mặt cật trơn láng, không được có vết đốm đỏ, trắng, vàng và không bị nặng mùi. Khi mua được nguyên liệu tươi mới, sơ chế cũng đơn giản hơn, chỉ cần cắt dọc cật, cắt bỏ hết lớp mỡ rồi rửa sạch bằng nước muối.
Món này có cả giá và hẹ là hai nguyên liệu tính mát, giải nhiệt hiệu quả nhất là trong những ngày nóng bức hiện nay. Nếu có thời gian có thể thử làm giá tại nhà theo các công thức đơn giản trên mạng, khi ăn cũng yên tâm hơn về nguồn gốc cũng như chất lượng vệ sinh. Vì giá, hẹ nhanh chín nên phải xào cật trước, giá cho vào sau hơi mềm là được. Món xào đạt chuẩn là khi cật béo bùi, đậm đà, giá giòn giòn, thơm mùi hẹ và tiêu hấp dẫn.
Canh mướp đắng chả cá thác lác và cật xào giá hẹ khiến bữa cơm cuối tuần thêm phong phú và hấp dẫn hơn.
Anh Quỳnh tổng hợp