(SGTT) – Vào mỗi thứ Tư, Trưa nay ăn gì giới thiệu đến bạn đọc các món ăn phù hợp cho bữa trưa văn phòng. Theo đó, món ăn hôm nay là thịt gà đem kho cùng măng giòn giòn, thanh ngọt.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lành mạnh sau lễ cùng salad bắp cải tí hon
- Trưa nay ăn gì: Khám phá Fish and chips – món ăn truyền thống ở Anh Quốc
- Trưa nay ăn gì: Đủ đầy dinh dưỡng món phở xào hải sản trưa giữa tuần
Theo đầu bếp chuyên nghiệp, bữa cơm trưa văn phòng thường khác các bữa cơm khác bởi nó phải đáp ứng đủ yếu tố no bụng, thơm ngon và đủ đầy dư vị. Mỗi phần ăn gồm cơm trắng, món mặn (món chính), món rau hay món canh. Dựa trên khẩu phần ăn này, một số đầu bếp kết hợp món chính kèm cả rau củ vào chung một món ăn, như gà kho măng giới thiệu hôm nay.
Như tên gọi, món ăn gồm hai thành phần chính là thịt gà và măng, dùng phương pháp kho làm chín thực phẩm, tạo thành phẩm bắt mắt và ngon miệng. Về thịt gà, quán ăn có xu hướng mua gà nguyên con đem về hầm lấy nước dùng. Sau đó, thịt đem chia thành các phần như ức, cánh, đùi rồi chế biến thành món ăn. Ứng dụng cho món gà kho măng hôm nay, người nấu chọn đùi, cánh chia thành các phần nhỏ rồi chế biến món ăn.
Trong các phương pháp làm chín thực phẩm, kho là hình thức mang tính chất dân dã, vùng miền. Theo đó, cách chế biến này đúng kiểu là phải dùng nồi đất để kho, phải có hỗn hợp gia vị tạo sốt và quan trọng nhất là nước thắng màu. Công dụng nước thắng màu không chỉ giúp món ăn thêm hương vị đậm đà mà còn tạo màu sắc bắt mắt.
Cuối cùng, măng là phần rau củ bổ sung cho món ăn, mang đến cho thực khách sự tiện ích món chính kiêm rau củ. Do măng có phần độc tố nên cách sơ chế rất quan trọng, giúp tẩy loại độc tố này. Cụ thể, măng gọt vỏ, đem luộc với nước nóng. Tiếp đến, cho vào nước vo gạo ngâm khoảng 12 giờ để khử độc tố. Cuối cùng, ngâm măng trong nước vôi, quan sát đến khi nước vôi trong là mang đi chế biến.
Quy trình chế biến gà kho măng có phần nước sốt kẹo hay đặc là do đầu bếp quyết định, dựa trên sở thích thực khách và phong cách ẩm thực. Nước sốt nhiều phù hợp cho ai thích nước nhiều chan cơm, trong khi nước sốt kẹo lại giúp món ăn đậm đà hơn.
Gia Hân tổng hợp