(SGTTO) – Thịt gà được biến tấu mới lạ, hấp nước mắm nhĩ đậm đà thấm vào từng thớ thịt, da gà thì vàng ươm bóng bẩy. Món trứng cuộn đẹp mắt, cách làm đơn giản mà cho ra thành phẩm được bao người ưa chuộng. Chuẩn bị thêm canh, rau luộc nữa sẽ cho mâm cơm đa dạng và tăng phần ngon miệng cho bữa trưa nhẹ nhàng ngày Chủ nhật.
![](https://www.sgtiepthi.vn/wp-content/uploads/2020/11/Anh-mam-com-15.11.jpg)
Dù đã quá quen thuộc trong mỗi bữa cơm, thịt gà vẫn là nguyên liệu được sử dụng nhiều bởi hương vị thơm ngon và dễ chế biến. Gà hấp mắm nhĩ là một biến tấu mới lạ gợi ý cho các chị em thử nấu đổi vị. Theo đó, nên chọn gà tre hoặc gà ta loại nhỏ khoảng 1,2 – 1,5kg để gia vị được thấm đều, khi nấu cũng nhanh chín hơn. Lưu ý là dùng muối hoặc nước muối rửa qua cho gà không bị hôi, chà xát vừa đủ, tránh làm rách da gà.
Nguyên liệu quan trọng của món này là mắm nhĩ hay còn gọi nước mắm cốt, màu đậm, ngọt thanh và có độ đạm cao hơn nước mắm thường. Hỗn hợp mắm nhĩ gồm đường, tỏi, ớt… sẽ được xoa ướp lên gà trước, trong lúc hấp cũng phết lên lần nữa cho ngon hơn. Món ăn hoàn thành cho hương thơm hấp dẫn, da gà vàng nâu óng ánh, thịt dai mềm, mọng nước, đậm đà vị mắm nhĩ.
Bên cạnh món gà đậm chất Việt, chị em có thể thử làm trứng cuộn Hàn Quốc cũng không kém phần bổ dưỡng. Có rất nhiều công thức cho món này, nào là kết hợp với ớt chuông xanh đỏ, cà rốt, phô mai… hay đơn giản chia lòng trắng với lòng đỏ riêng. Một mẹo nhỏ để món này thành công hơn là khi mỗi lớp trứng còn chưa chín hẳn, hơi ướt thì bạn thử cuộn liền cho dính vào nhau. Đừng quên thêm ít sữa tươi giúp trứng mềm và béo hơn.
Mâm cơm này chỉ cần chuẩn bị thêm tô canh cua ngon ngọt, đĩa bí xanh luộc thanh mát hay thịt luộc là sẽ tròn vị cho bữa trưa cuối tuần.
Anh Quỳnh tổng hợp