Thứ năm, Tháng hai 20, 2025

Trưa nay ăn gì: Falafel – ẩm thực vùng Trung Đông cho bữa trưa quốc tế

(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu các món ăn quốc tế, từ phong vị châu Á đến phương Tây. Hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu một món ăn thú vị bắt nguồn từ ẩm thực vùng Trung Đông – Falafel.

Theo các chuyên trang ẩm thực quốc tế, Falafel được hiểu nôm na là món chả đậu gà, gồm các nguyên liệu cơ bản như đậu gà, mè, tỏi, dầu ô-liu, nước cốt chanh. Tại một số quốc gia như Isarael và Liban, người dân rất ưa chuộng món ăn này. Thế nên, du khách có thể bắt gặp Falafel từ quán bình dân hè phố cho đến nhà hàng sang trọng.

Tạm bỏ qua câu chuyện nguồn gốc, những bình luận ngợi khen Falafel trên các diễn đàn ẩm thực hay chuyên trang du lịch cũng làm cho mọi người cảm thấy thú vị và muốn thử qua. Tại TPHCM, món ăn này tìm thấy ở các nhà hàng phục vụ ẩm thực Trung Đông, phần lớn tập trung ở khu vực TP Thủ Đức.

Xét theo khía cạnh thực đơn bàn tiệc, Falafel được xem là món khai vị, gồm những viên thịt đậu, dùng kèm sốt và rau củ. Với một số thực khách Việt, đậu gà nghe qua còn lạ tai nhưng trong ẩm thực hiện đại, chúng được đánh giá cao bởi nguồn dinh dưỡng, hương vị nên rất được đầu bếp ưa chuộng chế biến món ăn. Cụ thể, đậu gà xếp ở nhóm thực phẩm trung tính, nghĩa là làm món chay hay mặn đều hợp vị.

Theo giao thoa ẩm thực ngày nay, Falafel không nhất thiết dùng đậu gà, mà chúng có thể thay thế bằng đậu xanh, đậu răng ngựa. Quy trình chế biến món ăn gồm các bước sơ chế nguyên liệu, xay hỗn hợp nguyên liệu, tạo hình chả và chiên giòn. Cụ thể, các nguyên liệu sau sơ chế như đậu gà, hành tây, tỏi, rau mùi đem cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó, để hỗn hợp ở ngăn mát cho kết dính lại một chút rồi đem vo thành viên tròn. Cuối cùng, cho viên chả vào chảo dầu và chiên đến khi chín, giòn rụm. Để chống ngấy, sốt và rau củ như xà lách, cà chua, dưa leo được dọn kèm chả đậu gà. Mọi người dùng nĩa chia nhỏ viên chả thưởng thức hoặc dùng tay cũng là một cách ăn thú vị.

Mong rằng, những thông tin thú vị nêu trên giúp mọi người có một sự lựa chọn mới lạ trong bữa cơm trưa văn phòng. Công thức chế biesn hay nhà hàng bán món ăn này được đính kèm phía dưới để thực khách thêm tùy chọn thưởng thức ở quán hay nấu tại nhà.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bùng nổ vị giác với món gà tawa Ấn Độ

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Ấn Độ, tawa chicken (hay còn gọi gà tawa) là món ăn có sự đặc sắc ở cách chế...

Bữa trưa thú vị với món sushi cuộn California

0
(SGTT) – Dù xuất hiện nhiều trong thực đơn các quán ăn, nhà hàng Nhật Bản tại các quốc gia, trong đó có Việt...

Bữa trưa quốc tế với ‘mì thuyền’ kiểu Thái

0
(SGTT) – Mì thuyền là món ăn nổi tiếng của người dân Thái Lan, đặc trưng bởi nước dùng màu nâu sẫm và hương...

Bữa trưa đủ đầy với cơm thố gà trứng hấp

0
(SGTT) – Đa dạng nguyên liệu chế biến từ thịt cho đến trứng, rau củ, món cơm thố gà trứng hấp hứa hẹn mang...

Bữa trưa ‘bùng nổ vị giác’ cùng súp cừu kiểu Ấn

0
(SGTT) – Trong bữa trưa ngán cơm văn phòng, mọi người có thể thử đổi vị với một món ăn bắt nguồn từ ẩm...

Bữa trưa quốc tế với Buta Kimuchi

0
(SGTT) – Buta Kimuchi (Buta Kimchi) là món ăn giao thoa giữa ẩm thực Hàn Quốc và Nhật Bản với điểm nhấn ở hai...

Kết nối