Chủ Nhật, Tháng hai 16, 2025

Trưa nay ăn gì: “du lịch” Hà Tiên với bún nhâm độc đáo

(SGTT) - Bún nhâm Hà Tiên mang vị béo của nước cốt dừa, vị ngọt của chà bông tôm khô, vị thanh mát của các loại rau ăn kèm, thêm chút chua, cay, mặn, ngọt của chén nước chấm khiến ai thưởng thức qua cũng phải tấm tắc khen ngon. 
Ảnh minh họa: phuquoctv

Bên cạnh món bún kèn nổi tiếng, bún nhâm cũng được biết đến là đặc sản của xứ Hà Tiên. Đây là món bún khô có hương vị thanh đạm, mộc mạc nhưng lại cân bằng dinh dưỡng, phù hợp với nhiều đối tượng thực khách. Theo người dân nơi đây, từ “nhâm” trong bún nhâm có nghĩa là gỏi (nộm). Nhâm được làm từ đu đủ bào sợi rồi trộn với đường, giấm, ớt, nước mắm, tôm luộc và thịt ba chỉ cùng rau thơm.

Nguyên liệu chính của món bún này không quá phức tạp, gồm bún tươi, gỏi đu đủ, chà bông tôm khô, rau thơm và phần nước chấm được pha từ nước cốt dừa, cốt cá và nước mắm. Cách chế biến bún nhâm rất đơn giản, không cần nấu nướng nhưng món ăn lại hấp dẫn nhờ sự hài hòa về màu sắc cũng như cộng hưởng hương vị từ các nguyên liệu.

Để có tô bún nhâm chất lượng, khâu lựa chọn nguyên liệu đóng vai trò quan trọng. Cụ thể, nguyên liệu phải tươi ngon thì món bún mới lôi cuốn và chuẩn vị. Đó là sự kết hợp giữa màu trắng nõn của bún tươi, sắc xanh thanh mát của rau và điểm xuyết màu cam đỏ của chà bông tôm khô. Tất cả tạo nên món bún nhâm Hà Tiên có mùi vị tinh tế, hội tụ đủ hương vị ẩm thực miền Tây sông nước khiến bao thực khách phải mê mẩn.

Phần nước chấm đậm đà với cách pha độc đáo được xem là bí quyết làm nên thương hiệu của bún nhâm Hà Tiên. Cụ thể, công thức pha chế gồm nước mắm có độ mặn vừa phải, đủ để hãm bớt vị béo ngậy từ nước cốt dừa, thêm nước cốt cá cho dậy mùi thơm rồi chút chanh, tỏi, ớt vị nồng. Nước chấm được ví như linh hồn của món ăn bởi sự đặc biệt, khó mà tìm thấy ở những loại bún khác.

Khi thưởng thức, xếp bún vào tô trước, thêm ít giá, nhâm, rắc chà bông tôm khô lên phía trên rồi chan nước chấm là hoàn thành tô bún nhâm vừa ngon vừa bắt mắt. Từng gắp bún đem đến cho thực khách cảm nhận giòn sần sật của nhâm, đậm đà của chà bông tôm khô, béo thơm nhưng không ngậy của nước chấm, cung cấp năng lượng cho một ngày hoạt động.

Bún nhâm Hà Tiên là món ăn giản dị, mộc mạc từ nguyên liệu cho đến khâu chế biến nhưng mang hương vị hấp dẫn, đắm say lòng người. Thưởng thức bún nhâm vào bữa trưa đầu tuần là gợi ý thú vị để khám phá nét độc đáo của ẩm thực vùng miền cũng như đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Cùng Sài Gòn Tiếp Thị chinh phục món bún này với công thức sau đây:

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa Valentine nhanh gọn với hamburger tôm trứng phô mai

0
(SGTT) – Nếu bạn đã lên kế hoạch cho một bữa tối Valentine lãng mạn cùng người thương, thì buổi trưa nay nên chọn...

Bữa trưa dinh dưỡng với salad chả cá

0
(SGTT) – Chả cá là món ăn bắt vị, “góp mặt” trong nhiều thực đơn cơm trưa văn phòng, từ món nước cho đến...

Nui xào bông cải thanh ngọt cho trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Nui là sợi bánh dễ chế biến, phù hợp cho cả món nước và món xào. Hôm nay, sợi nui thân quen...

Bữa trưa sau tết lành mạnh với salad khô bò

0
(SGTT) – Khô bò là thực phẩm chế biến sẵn, thường có trong dịp Tết. Hôm nay, khô bò được kết hợp cùng một...

Bữa trưa sau tết thêm may mắn cùng sủi cảo chiên...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, sủi cảo là món ăn tượng trưng cho sự may mắn bởi những miếng sủi...

Bữa trưa thú vị với món sushi cuộn California

0
(SGTT) – Dù xuất hiện nhiều trong thực đơn các quán ăn, nhà hàng Nhật Bản tại các quốc gia, trong đó có Việt...

Kết nối