Chủ Nhật, Tháng mười một 17, 2024

Trưa nay ăn gì: đơn giản cơm gạo lứt cuộn rong biển cho ngày đầu tuần

(SGTT) - Cơm gạo lứt cuộn rong biển là món ăn có cách chế biến nhanh gọn nhưng hương vị thơm ngon, hình thức bắt mắt và chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Ảnh minh họa: dienmayxanh

Thực chất, đây là “phiên bản nâng cấp” của món cơm cuộn Hàn Quốc truyền thống, mang lại trải nghiệm mới mẻ với gạo lứt. Chỉ vài bước chế biến đơn giản, không tốn nhiều thời gian là đã có ngay một món ăn hấp dẫn, ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng cho bữa trưa đầu tuần bận rộn.

Phần cơm trắng được thay bằng gạo lứt khiến món ăn trở nên vừa lạ, vừa quen. Những nguyên liệu như gạo lứt, rong biển, rau củ... đều dễ dàng tìm mua trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến. Dạo qua một vòng chợ trực tuyến ghi nhận giá gạo lứt khoảng 100.000 đồng/kg; rong biển cuộn cơm giá khoảng 35.000 đồng (10 lá/22g); thanh cua giá bán khoảng 60.000 đồng/300g; chả cá Hàn Quốc giá bán khoảng 30.000 đồng/280g…

Nhắc qua về những khâu chế biến món ăn này thì nấu cơm gạo lứt là bước phức tạp nhất bởi gạo lứt cần được ngâm và ủ kỹ trước khi nấu để cơm mềm và nở đều. Tùy theo sở thích mà mỗi người có thể tùy chọn nguyên liệu cho phần nhân bên trong. Phổ biến nhất phải kể đến là trứng, xúc xích, thanh cua, chả cá... và các loại rau củ như rau cải, cà rốt, dưa leo, củ cải muối.

Thành phẩm có đẹp hay không phụ thuộc lớn vào sự khéo tay của người làm. Các nguyên liệu sau khi đã được sơ chế lần lượt đặt lên phần cơm đã trải đều trên lá rong biển. Khi cuộn cơm, chú ý phải cuộn thật chặt và chắc tay thì lúc cắt thành khoanh nhỏ mới không bị vỡ. Rắc thêm chút mè rang sẽ làm món ăn chuẩn vị Hàn và lôi cuốn hơn.

Gạo lứt được xem là loại thực phẩm “vàng” trong các loại tinh bột ăn kiêng. Đây là loại gạo nguyên cám, hàm lượng chất xơ cao, giúp no lâu. Hàm lượng mangan trong gạo lứt khá cao, giúp hỗ trợ quá trình tổng hợp và chuyển hóa chất béo, điều hòa đường huyết, phù hợp cho những người gặp vấn đề về cân nặng hay mắc bệnh tim mạch, tiểu đường.

Cơm gạo lứt cuộn rong biển ngon nhất khi chấm cùng với tương ớt cay cay pha với sốt mayonnaise béo ngậy. Để tăng thêm hương vị và độ dinh dưỡng cho bữa ăn, nên chuẩn bị thêm rau củ luộc, trứng luộc và kim chi ăn kèm. Với những nguyên liệu đơn giản, cách chế biến không quá cầu kỳ, món ăn là lựa chọn hoàn hảo giúp bữa trưa thanh đạm và bổ dưỡng hơn.

Kể từ khi du nhập vào Việt Nam, cơm cuộn rong biển Hàn Quốc được đông đảo người ưa chuộng, nhất là dân văn phòng vì sự tiện lợi của nó. Cơm gạo lứt cuộn rong biển với “biến tấu” thú vị từ món ăn này đã dành được nhiều sự yêu thích của các “tín đồ” ẩm thực Hàn cũng như những người đang ăn kiêng. Nhiều nghiên cứu cho biết, thay thế chất tinh bột hằng ngày bằng gạo lứt không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là phương pháp giảm cân hiệu quả, giải pháp làm đẹp cho phái nữ.

Cùng Sài Gòn Tiếp Thị vào bếp thực hiện ngay món ăn này cho bữa trưa đầu tuần nhé!

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thử vị phần ăn trưa với các món kiểu ‘tam bảo’

0
(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng...

Đổi vị bữa trưa với đậu rồng xào mực

0
(SGTT) – Đều có độ giòn sần sật đặc trưng, đậu rồng kết hợp cùng thịt mực tạo nên món cơm trưa văn phòng...

Bữa trưa đầu tuần với mì gói xào xúc xích

0
(SGTT) – Biến tấu món mì gói quen thuộc với xúc xích thơm ngon, đầu bếp khéo léo xào cùng rau củ tươi và...

Bánh củ cải nhân tôm, sò điệp cho bữa trưa quốc...

0
(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, "Trưa nay ăn gì" thường giới thiệu các món ăn mang phong vị ẩm thực quốc tế. Và...

Bữa trưa giữa tuần chọn nui xào kim chi

0
(SGTT) – Để tạo sự mới lạ cho món nui xào, đầu bếp kết hợp thêm kim chi chua chua, cay nồng, tạo nên...

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng quen thuộc, độc giả có thể khám phá hương vị mì gói thân quen...

Kết nối