(SGTT) - Mì soba xào là món ăn được ưa chuộng tại Nhật Bản với hương vị thơm ngon từ sợi mì dai mềm kết hợp cùng nước sốt đậm đà, nay được kết hợp đa dạng nguyên liệu làm nên món mì soba xào thập cẩm càng thêm đặc sắc, hấp dẫn.
- Trưa nay ăn gì: salad bắp cải tím đẹp mắt, ngon miệng
- Trưa nay ăn gì: xuýt xoa với lẩu bò nhúng ớt Đà Nẵng cay nồng trưa cuối tuần
- Trưa nay ăn gì: miến xào ghẹ nhẹ nhàng, thanh đạm
Mì soba có 2 loại: tươi đông lạnh hoặc mì khô. Với món mì soba xào thập cẩm, nên sử dụng sợi mì tươi để đảm bảo hương vị nguyên bản. Lưu ý khi trụng mì không nên để quá lâu làm mì mềm bở, giảm đi độ dai khiến món ăn mất ngon.
Để món ăn đậm đà chuẩn vị, có thể ướp mì với nước tương trước để khi áp chảo sợi mì thấm vị và săn hơn. Ngoài ra áp chảo thịt ba chỉ giúp thịt săn và chín đều. Món mì xào nóng hổi, thêm chút tiêu thơm thơm càng giúp món ăn thêm dậy mùi.
Các nguyên liệu trong mì soba xào thập cẩm có thể được thay thế theo thực phẩm yêu thích như cải ngọt, nấm đông cô, cải thảo, hay thịt bò, chả cá... Bạn cũng có thể biến tấu món ăn này thành món mì xào thập cẩm chay tốt cho sức khỏe.
Nước sốt đóng vai trò quan trọng trong món mì soba xào. Nước sốt của món mì này có đủ mùi vị chua – mặn - ngọt đặc trưng với sự kết hợp của dầu mè, tương cà và giấm gạo. Nước sốt hòa quyện với từng sợi mì khiến món ăn tròn vị, vừa miệng cùng mùi hương thơm lừng kích thích mọi giác quan, ăn hoài không ngán.
Mì soba xào thập cẩm có màu sắc đẹp mắt với sợi mì dai mềm vừa vặn, thấm đẫm vị nước sốt chua ngọt đậm đà đan xen thêm rau củ ngon ngọt, đậu hũ thanh đạm, nấm giòn giòn, thịt thơm béo hấp dẫn.
Dạo quanh một vòng chợ trực tuyến ghi nhận giá mì soba khoảng 80.000 đồng/gói/200g; sốt pha sẵn Nhật Bản giá 115.000 đồng/hủ/500g; ba rọi heo giá bán khoảng 150.000 đồng/kg; nấm đông cô 38.000 đồng/gói; cải thảo 40.000 đồng/kg…
Vào những ngày ngán cơm, mọi người có thể thử làm món mì này tại nhà theo công thức chế biến sau đây:
Lâm Như tổng hợp