Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Trưa nay ăn gì: đổi vị cuối tuần cùng lẩu ốc chua ngọt

(SGTTO) - Nhiều người cứ nghĩ ốc chỉ để luộc, hấp hoặc xào chứ khó mà chế biến theo nhiều kiểu, nhưng lẩu ốc bươu thì lại khác. Với hương vị đặc biệt, thịt ốc giòn dai và nước dùng chua ngọt, món lẩu này đã lấy lòng bao nhiêu thực khách ngay lần thưởng thức đầu tiên.

Ảnh: dichvunauco.com

Lẩu ốc có nguyên liệu chính là ốc bươu hay còn gọi ốc nhồi, con to, dày thịt, ăn dai giòn lạ miệng. Lưu ý cho các chị em khi đi chợ là nên chọn ốc còn sống, không có mùi hôi, chạm vào vỏ ốc sẽ tự động thụt vào trong. Sau đó ngâm ốc trong nước vo gạo, thêm vài lát ớt tươi trong khoảng ba giờ rồi rửa sạch. Công đoạn tiếp theo là chặt bỏ phần đuôi vỏ ốc, dùng tăm hoặc kim lấy thịt ốc ra, bỏ phần ruột và không quên rửa qua giấm loại bỏ mùi tanh.

Linh hồn món lẩu còn có nước dùng mà công thức lại đơn giản. Đó phải là nước hầm xương, thanh thanh ngọt ngọt, đặc biệt vị chua từ giấm bỗng hoặc mẻ. Miền Bắc chuộng giấm bỗng, còn miền Nam thì thường dùng cơm mẻ, cả hai đều cho vị chua tương tự nhau, không khó để làm tại nhà và át được mùi tanh của ốc. Ngoài ra, nước lẩu có màu vàng nghệ, đo đỏ của cà chua, khiến món ăn trông hấp dẫn hơn hẳn.

Đừng nhầm tưởng lẩu ốc thì chỉ có ốc, thực tế có nhiều nguyên liệu hơn, tuỳ sở thích mỗi người. Chủ yếu ăn với thịt ba chỉ heo beo béo, mọc, đậu hũ chiên hay các loại rau quả dễ tìm như tía tô, chuối xanh, hoa chuối… Thế nên, thực khách ăn lẩu ốc chưa từng thấy ngán vì nguyên liệu khá đa dạng. Nhiều nơi tăng hương vị bằng loại nước chấm ốc, pha từ cơm mẻ hay ăn lẩu cùng bún tươi.

Nhất là vào những ngày trời mưa se lạnh, thứ Bảy cuối tuần quây quần quanh món lẩu sẽ giúp gắn kết gia đình hơn. Còn gì bằng việc thưởng thức món lẩu có nước dùng chua ngọt, cay cay, thanh dịu chứ không gắt, thịt ốc dai giòn, đậm đà. Ăn thêm chuối xanh bùi bùi, đậu hũ chiên nữa là tròn vị, đúng chuẩn.

Nếu bạn muốn thay đổi không khí, ra ngoài thưởng thức lẩu ốc thì có thể ghi nhớ những địa chỉ sau: 930 Hồng Lầu - quán hải sản & ốc (quận 5), Hoa Mộc Lan - ốc & lẩu (quận Tân Phú), Song Đôi quán (quận 9), Hồng Diệp quán (quận 5), quán ốc nhảy (quận 7)… Theo đó, một phần lẩu ốc có giá bán khoảng 150.000 đồng.

Các chị em có thể chiêu đãi cả nhà món lẩu ốc bươu cho ngày cuối tuần thêm thú vị theo công thức đơn giản dưới đây.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa đầu tuần nhiều năng lượng với miến xào cua,...

0
(SGTT) – Kết hợp cả hai loại hải sản giá trị, đầu bếp đã chế biến thành món miến xào cua và bào ngư...

Kết hợp gân bò, vị tiềm thuốc Bắc trong nồi lẩu...

0
(SGTT) – Các món lẩu với nước dùng tiềm thuốc Bắc được nhiều thực khách yêu thích nhờ màu sắc và hương vị đậm...

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Bữa trưa dinh dưỡng với bún gạo lứt lườn ngỗng

0
(SGTT) – Trong xu hướng ẩm thực lành mạnh, bún gạo lứt là lựa chọn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng,...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Kết nối