(SGTTO) - Cà ri cá là món ăn hấp dẫn bởi vị béo của nước cốt dừa, vị nồng đặc trưng của bột cà ri cùng vị tươi ngon của cá… tất cả như hòa quyện cùng nhau để tạo nên một món ăn ngon miệng, chinh phục được cả những thực khách khó tính.
Là một món ăn có nguồn gốc từ Ấn Độ, cà ri đã trở nên phổ biến và có mặt ở hầu hết các quốc gia. Theo đó, cà ri được du nhập vào Việt Nam một khoảng thời gian rất lâu (gần 100 năm). Kể từ đó đến nay, người Việt đã có những biến tấu trong kỹ thuật chế biến để món ăn trở nên phù hợp hơn với khẩu vị và đặc trưng của từng địa phương. Chính vì thế, để chế biến được một nồi cà ri chuẩn vị Ấn thực sự không phải đơn giản bởi nó đòi hỏi người nấu phải am hiểu về ẩm thực Ấn, đồng thời cần có những kỹ năng chế biến món ăn chuyên nghiệp khác. Tuy nhiên, dù ở phiên bản nào thì chính hương vị cay, béo bùi của cà ri cũng khiến món ăn mang một hương vị rất đặc biệt, đem lại cảm giác thích thú khi thưởng thức.
Nhắc về cà ri, nhiều người thường nghĩ đến cà ri dê, bò hoặc gà, tuy nhiên, cà ri cá vẫn chiếm được nhiều thiện cảm của những người sành ăn bởi hương vị đặc trưng. Đây còn là món ăn thích hợp cho người kiêng ăn thịt đỏ cũng như kiêng ăn chất béo của động vật. Riêng nguyên liệu chế biến cà ri cá cũng đã có rất nhiều lựa chọn khác nhau để đổi vị, thông dụng nhất là cá thu, cá lóc, cá basa, cá hồi, cá hồng, cá đuối… Trong đó, cá thu là loại cá dễ ăn và dễ chế biến vì ít xương dăm, thịt dai ngọt lại giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe người dùng.
Để có món cà ri cá thơm ngon, khâu sơ chế cá cần được làm kỹ để khử mùi tanh. Bí quyết chính là rửa cá với nước có pha rượu và gừng trước khi chế biến, đồng thời ướp cá với bột cà ri để át đi mùi tanh. Ngoài ra, nếu muốn món cà ri bớt ngấy nhưng vẫn giữ được hương vị béo bùi thì vẫn có thể thay nước cốt dừa bằng sữa tươi. Đối với món ăn có nước cốt dừa, nên cho nước cốt dừa vào và hâm thật sôi trước khi ăn. Khi cho nước cốt dừa vào nồi, nên rưới đều quanh nồi, để sôi đều và không sôi lâu (không nên để nước cốt dừa quá lâu trên bếp vì sẽ mất vị ngon).
Bột cà ri đóng gói đã có sẵn vị hăng, hơi cay. Tuy nhiên, cà ri đúng chuẩn của người Ấn thực sự có vị cay rất nồng, vì thế tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho thêm ớt sừng và tiêu xay để tăng “đô” cho món ăn của mình. Cà ri ngon nhất là khi ăn còn nóng, đặc biệt là khi sử dụng nguyên liệu có mùi tanh như cá. Cá cũng là loại nguyên liệu mềm và tương đối dễ bị rã nát khi đun đi đun lại quá nhiều lần, vì thế nên tranh thủ dùng ngay trong ngày để giữ trọn vẹn hương vị tươi ngon của món ăn này. Cà ri cá có thể ăn cùng với cơm, bún, bánh mì… chấm kèm muối ớt chanh để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Để thưởng thức món cà ri cá, bạn có thể tìm đến các nhà hàng chuyên món ăn Ấn Độ như Namaste India (quận 1), nhà hàng Ấn Ashoka (quận 1), Benaras Indian Gourmet & Lounge (quận 1), Ganges Fine Dining Indian Cuisine (quận 1), Mama Restaurant (quận 2), Couple Star India restaurant (quận 2)... Theo đó, một phần cà ri cá có giá bán khoảng 100.000 - 150.000 đồng.
Cùng Sài Gòn Tiếp Thị vào bếp làm món cà ri cá với công thức dưới đây nhé!
Lâm Như