Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa với bánh đúc tôm thịt

(SGTT) – Bánh đúc là món ăn dân dã, thức quà ở các thôn quê Việt Nam. Dần dần, món ăn này được nâng cấp về nguyên liệu, không gian thưởng thức để trở thành một phần trong “hành trình” giới thiệu văn hóa Việt.

Theo thông tin trên các trang web ẩm thực vùng miền, bánh đúc xuất phát điểm là món ăn đặc trưng của người dân miền Bắc. Rồi theo dòng chảy văn hóa ẩm thực Việt, bánh đúc có mặt ở miền Trung rồi đến Nam bộ. Mỗi nơi đi qua, bánh được biến tấu lại để phù hợp với khẩu vị.

Bánh đúc tại miền Bắc và miền Trung thường làm từ bột gạo, trong khi người dân Nam bộ làm bánh đúc có thêm bột năng. Thức ăn kèm bánh đa dạng từ món ngọt cho đến món mặn. Có thể kể đến như bánh đúc chấm tương, bánh đúc nóng, bánh đúc nộm, bánh đúc sốt, bánh đúc lá dứa… hay phiên bản bánh đúc tôm thịt giới thiệu trưa nay.

Cách làm bánh đúc vẫn như truyền thống khi người nấu trải qua nhiều công đoạn ngâm, xay, đánh bột, tạo hình khuôn và hấp bột đến chín. Thành phẩm bánh đúc thường có màu trắng đục của bột gạo, khay đựng hình tròn truyền thống (thực khách mua đến đâu, người bán xắt bánh đến đó).

Với tôm, hầu hết quán ăn chọn tôm khô, xay nhuyễn hoặc bằm nhỏ. Còn thịt heo, người nấu chọn phần có ít mỡ để thịt không quá bị khô. Hỗn hợp này được xào chín với hành tây, cà rốt, nấm rồi xếp lên trên mặt bánh đúc. Món này ăn kèm nước mắm chua ngọt, có nơi thêm ít hành ngò rắc lên trên để trang trí.

Vào mỗi bữa trưa thứ Ba, Trưa nay ăn gì thường gợi ý một số món ăn lành mạnh, đơn giản để thực khách thưởng thức không quá no bụng mà vẫn bảo đảm tiêu chí thơm ngon, dinh dưỡng. Vậy còn chần chừ gì mà không đặt món bánh đúc tôm thịt để thử khi giờ trưa gần đến.

Theo monanviet, amthuccuocsong, shopeefood

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Bữa trưa dinh dưỡng với bún gạo lứt lườn ngỗng

0
(SGTT) – Trong xu hướng ẩm thực lành mạnh, bún gạo lứt là lựa chọn mang đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng,...

Bữa trưa đầu tuần với miến nấu kim chi

0
(SGTT) – Kết hợp sợi miến dai giòn và kim chi đậm đà hương vị, đầu bếp sáng tạo thành món miến nấu kim...

Thử vị phần ăn trưa với các món kiểu ‘tam bảo’

0
(SGTT) – Tại một số nhà hàng Trung Hoa, các món ăn kiểu "tam bảo" luôn thu hút thực khách bởi sự đa dạng...

Đổi vị bữa trưa với đậu rồng xào mực

0
(SGTT) – Đều có độ giòn sần sật đặc trưng, đậu rồng kết hợp cùng thịt mực tạo nên món cơm trưa văn phòng...

Bữa trưa đầu tuần với mì gói xào xúc xích

0
(SGTT) – Biến tấu món mì gói quen thuộc với xúc xích thơm ngon, đầu bếp khéo léo xào cùng rau củ tươi và...

Kết nối