(SGTT) – Trong những ngày ngán cơm hay các món nước như hủ tiếu, mì, phở… thì món cuốn lại là lựa chọn thay thế phù hợp. Theo đó, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu một món cuốn rất bắt vị từ thịt bò tơ.
- Trưa nay ăn gì: Khổ qua xào chả cá – món ngon đổi vị cho bữa cơm trưa văn phòng
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa lành mạnh cùng salad đậu nành Nhật
- Trưa nay ăn gì: Mì gói áp chảo – món ăn giao thoa truyền thống và hiện đại
Nhắc đến món cuốn, mọi người thường nghĩ đến các loại gỏi cuốn có nhân tôm, thịt được cuốn sẵn. Thế nhưng, trong ẩm thực món cuốn vẫn có kiểu thưởng thức tự tay chọn nguyên liệu yêu thích, tự cuốn và chấm tương thưởng thức.
Qua tìm hiểu, một phần bò tơ cuốn bánh tráng gồm thịt bò tơ, rau sống các loại, đồ chua, xoài cắt lát, dưa leo và chén tương. Đầu tiên, thịt bò tơ là phần thịt của những còn bò còn non, được người nấu chọn phần thăn hoặc bắp để bảo đảm độ ngon. Sau khi luộc qua thịt, họ đem cắt lát thành những miếng thịt mỏng với phần da giòn sần sật ở ngoài, phần giữa thịt có lẫn chút gân, chút mỡ, chút nạm.
Về những nguyên liệu còn lại của món ăn hôm nay, gồm có bún tươi; rau sống như xà lách, tía tô, rau thơm, quế, ngò gai; xoài thì cắt lát… và quan trọng nhất là chén tương chấm. Tại TPHCM, nước chấm cho các món cuốn bánh tráng thường là nước mắm chua ngọt, nhưng tại một số địa phương miền Trung, họ dùng nước chấm được chế biến từ tương và thịt heo, gan heo xay nhuyễn.
Điểm đặc sắc của thịt bò tơ cuốn bánh tráng không chỉ ở sự kỳ công nguyên liệu mà nó còn hấp dẫn thực khách bởi cách dùng. Cụ thể, quán bày hết tất cả thực phẩm lên một mẹt tre có lớp lót lá chuối. Cứ thế, thực khách làm ướt bánh tráng, gắp thịt và rau củ rồi cuốn thật chặt tay. Cuối cùng, chỉ việc chấm nước chấm và cảm nhận một sự tinh tế trong kiểu món cuốn. Do món ăn bán theo mẹt nên mọi người thử rủ rê bạn bè, hội nhóm dùng bữa chung. Qua đó, món ăn không chỉ thơm ngon, đầy đặn mà còn giúp câu chuyện bữa trưa thêm rôm rả.