(SGTT) - Gà nướng xong có màu vàng nâu óng ánh, mùi thơm hấp dẫn do nước ướp được pha theo công thức đặc biệt. Món này luôn được ưa chuộng ở Philippines và trở thành một đặc sản thu hút khách du lịch.
- Trưa nay ăn gì: bữa trưa đơn giản với nui xào xúc xích, ai cũng thích mê
- Trưa nay ăn gì: salad sò điệp tinh tế ẩm thực Âu
- Trưa nay ăn gì: gỏi miến kiểu Thái có nét tương đồng với ẩm thực Việt
Nướng hoặc quay ở Philipines gọi là Lechon, người dân địa phương chia ra gà quay và heo quay. Đối với gà quay thì có tên Lechon Manok, thường nướng nguyên con trên than vì sẽ cho mùi thơm hơn. Thực chất, món này có nguồn gốc từ món gà rô ti ở châu Âu, nhưng khi du nhập qua Philippines đã được biến tấu lại cho phù hợp khẩu vị người châu Á. Nếu có dịp đi du lịch, mọi người dễ dàng bắt gặp các hàng quán bán gà Lechon Manok, nhất là trong những khu chợ bình dân.
Đầu bếp nơi đây vẫn chọn gà tây làm nguyên liệu chính nhưng thay đổi một vài thành phần trong nước sốt ướp. Gà tây cũng có ở Việt Nam với tên gọi gà lôi, nhiều thịt, săn chắc, đồng thời chứa lượng protein cao, chất béo thấp. Gà nướng Philippines đúng điệu là phải để nguyên con, chỉ bỏ phần đầu cổ và chân, bên trong nội tạng cũng được lấy ra (tương tự gà tây đút lò). Dùng muối chà sơ cho gà sạch chứ gà tây thường không bị hôi, khi nấu mùi thơm nguyên liệu cũng đã át đi phần nào.
Điểm khiến món gà khác biệt là nước sốt ướp mang đậm chất châu Á, cũng như văn hóa ẩm thực Philippines. Gà phải ướp cùng bột ớt, gừng cho vị cay the, đường nâu tạo màu đẹp mắt. Đặc biệt, nước tắc cũng được thêm vào hỗn hợp giúp thịt thơm mềm, da gà vàng đều màu. Khi nướng nhồi sả cây vào bụng gà, tinh dầu sả tỏa ra thấm vào từng thớ thịt, gà sẽ thơm từ trong ra ngoài.
Lúc trước gà Lechon được nướng bằng than, quay đều các mặt, bán trên đường phố Philippines. Bây giờ chủ yếu nướng trong lò để tiết kiệm thời gian công sức và phù hợp cho mọi người làm tại nhà. Bên cạnh đó, gà nướng ngon hơn khi ăn kèm salad rau củ, dưa leo muối, bánh mì…
Mọi người có thể tìm mua gà tây trên trang bán hàng trực tuyến với giá từ 150.000 – 300.000 đồng/kg và làm món gà nướng kiểu Philippines theo công thức sau đây.
Anh Quỳnh tổng hợp