(SGTT) - Nấu những món ăn đặc trưng ngày Tết trong thời gian giữa năm có thể là một sự mới lạ với mọi người. Mâm cơm có đủ thịt kho tàu, canh mướp đắng, cải muối chua vừa thân thuộc vừa dễ ăn.
- Trưa nay ăn gì: đưa mắm kho Nam bộ dân dã vào mâm cơm gia đình
- Trưa nay ăn gì: mâm cơm bình dị với cánh gà cay ngọt, canh rau ngót cá thác lác
- Trưa nay ăn gì: mực trứng 2 món, đem hương vị biển vào mâm cơm cuối tuần
Thịt kho tàu là một trong những món kho được người Việt yêu thích, thậm chí còn là món không thể thiếu trong ngày Tết truyền thống. Tùy vùng miền mà thịt kho sẽ thêm gia vị hoặc ăn kèm nhiều thứ khác nhau. Dù thế thì nguyên liệu cơ bản vẫn là thịt heo, phải là thịt ba chỉ cả nạc cả mỡ mới ngon, ăn không bị khô. Thịt nấu đạt chuẩn mềm vừa tới, dai nhẹ, mỡ như tan trong miệng và ngấm vị đậm đà.
Trứng thì theo sở thích có thể chọn trứng gà, trứng vịt, trứng cút và đem luộc trước cho chín. Bí quyết để trứng có màu nâu đẹp mắt mà không phải nấu lâu cùng với thịt là dùng tăm xăm lên trứng, thêm nước màu và xóc đều. Thành phẩm cho ra cả thịt và trứng đều có màu nâu đẹp mắt, nước dùng cũng óng ánh hấp dẫn.
Tiếp đó là mướp đắng nhồi thịt với vị đắng nhẹ, nước canh ngọt thanh giải nhiệt. Ngoài ra, mướp đắng còn chứa nhiều vitamin, chất khoáng tốt cho mắt và da, giúp hạ nhiệt cơ thể. Với loại thực phẩm này thì nên chọn trái có nhiều gân nhỏ li ti, cứng, tránh những trái bóng mướt, thân phình to hoặc mua mướp đắng ở nơi bán uy tín.
Thịt nhồi đem xay nhuyễn, trộn thêm nấm mèo hoặc miến, cà rốt. Bí quyết là cho thêm trứng gà vào giúp kết dính nguyên liệu, đồng thời có vị beo béo khi thưởng thức. Canh không cần nấu quá lâu để giữ được màu xanh và độ giòn của mướp đắng, chỉ cần thịt bên trong chín tới là đạt.
Gợi ý chuẩn bị thêm cải muối chua chua, chống ngán cho món thịt kho tàu nhiều mỡ. Chỉ cần phơi cải qua một lần nắng, ngâm muối từ 2 – 3 ngày là cải đã lên men, bảo quản lâu hơn khi để trong ngăn mát tủ lạnh. Món này mọi người có thể muối từ trước, khi nào ăn thì lấy ra, muối một lần mà ăn được nhiều bữa để tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Đã quá quen thuộc với những món này, nhưng thịt kho tàu, mướp đắng nhồi thịt vẫn phù hợp với mâm cơm chiêu đãi gia đình trong những ngày giãn cách xã hội.
Anh Quỳnh tổng hợp