Thứ bảy, Tháng mười một 30, 2024

Trưa nay ăn gì: đầu tuần đổi vị với bún ốc dân dã

(SGTTO) - Bún ốc là một trong những đặc sản ẩm thực dân dã của Hà Nội với hương vị đậm đà sẽ "gây thương nhớ" với bất kỳ ai trót một lần thử. Trời trở lạnh nếu được hít hà thưởng thức tô bún ốc thanh đạm pha chút cay nồng thì không còn gì hơn.

Ảnh: myhahoi.vn

Được làm từ những nguyên liệu phổ biến nhưng bún ốc có vị ngon rất lạ. Để có một tô bún ngon, không thể thiếu những con ốc béo và tươi. Món bún ốc ngon trước hết ốc phải được làm sạch, thịt giòn, tươi, không có mùi hôi. Nguyên tắc đầu tiên khi chọn các loại ốc nói chung là phải chọn ốc sống. Ốc mua về thường chưa thể ăn ngay, nên ngâm ốc qua đêm để nhả hết nhớt và chất bẩn. Ốc được luộc lên sau đó khều lấy thịt, ướp gia vị và xào săn. Không luộc quá kỹ để tránh thịt ốc bị dai. Có thể tận dụng phần nước luộc ốc kết hợp với nước hầm xương để tạo ra nước dùng bún ốc đặc trưng ngọt vị.

Bún ốc không chỉ có bún và ốc mà còn có những nguyên liệu khác quyết định hương vị thơm ngon của món ăn như đậu hũ, tía tô, hành, cà chua… Ngoài ra, giấm bỗng hoặc mẻ cũng chính là nguyên liệu đặc biệt tạo nên sự đặc trưng cho món ăn này. Nước dùng trong, đậm đà với vị ngọt của xương ống, mùi thơm của ốc, vị chua nhẹ của giấm bỗng mang lại những trải nghiệm ẩm thực độc đáo thú vị.

Muốn cảm nhận trọn vẹn hương vị món bún ốc, bạn nên cho thêm 1 muỗng mắm tôm, ít ớt chưng và ăn kèm cùng rau sống. Đặc biệt, để tăng thêm hương vị cho món ăn, không thể thiếu vị cay nồng nhưng thơm béo của ớt chưng. Ớt chưng được làm rất đơn giản bằng cách xào ớt băm cùng dầu ăn để làm dậy lên mùi thơm đặc trưng. Thưởng thức tô bún ốc nóng hổi nghi ngút khói cùng đa dạng các loại rau sống như xà lách, bắp chuối, hoa chuối, rau muống chẻ…giúp cho món ăn càng thêm thanh đạm và tròn vị hơn.

Khi ăn bún ốc, thực khách sẽ cảm nhận được vị đậm đà, dai dai của thịt ốc hòa quyện với vị ngọt của nước dùng và ăn kèm thêm với các loại rau sống thì lại càng thêm thơm ngon hấp dẫn. Nước dùng trong, đậm đà với vị ngọt của xương ống, mùi thơm của ốc, vị chua nhẹ của giấm bỗng, những con ốc to, giòn sần sật, đậu hũ thơm bùi cùng rau sống tươi mát. Thưởng thức tô bún ốc trong những ngày mưa có tiết trời se lạnh thì chắc hẳn là điều tuyệt vời không gì sánh bằng.

Giờ trưa đã gần đến, bạn có thể cùng các đồng nghiệp thưởng thức bún ốc tại những địa chỉ sau: Bún Ốc Hà Nội - Tây Thạnh (quận Tân Phú), Cô Long - Bún Ốc (quận Bình Thạnh), Bà Ti - Bún Riêu & Ốc (quận Tân Bình), Bún Riêu Cua Ốc Chả (quận 3), Bún Riêu Ốc Hà Nội (quận 1), Cô Béo - Bún Riêu (quận Bình Thạnh)… Theo đó, một phần bún ốc có giá bán khoảng 35.000 – 50.000 đồng.

Bạn cũng có thể nấu bún ốc tại nhà theo công thức sau:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đổi vị bữa trưa Ấn Độ với bánh Pani Puri

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm, bún hay món nước truyền thống Việt Nam, "Trưa nay ăn gì" giới thiệu đến thực...

Làm mới bữa trưa với sandwich tôm

0
(SGTT) – Sandwich là món ăn phù hợp để thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Thông thường, sandwich được bổ...

Bữa trưa đầu tuần nhiều năng lượng với miến xào cua,...

0
(SGTT) – Kết hợp cả hai loại hải sản giá trị, đầu bếp đã chế biến thành món miến xào cua và bào ngư...

Kết hợp gân bò, vị tiềm thuốc Bắc trong nồi lẩu...

0
(SGTT) – Các món lẩu với nước dùng tiềm thuốc Bắc được nhiều thực khách yêu thích nhờ màu sắc và hương vị đậm...

Bữa trưa quốc tế cùng món bánh Shawarma

0
(SGTT) – Có những nét tương đồng bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ, món bánh Shawarma của người Ấn Độ vẫn có...

Bữa trưa văn phòng dân dã với cà tím bung thịt

0
(SGTT) – Mang phong vị ẩm thực dân dã, vùng miền, cà tím bung thịt là lựa chọn mọi người nên thử trong bữa...

Kết nối